เฉินหลง ซวยแล้ว หลังกระแสต้านสะพัด ไล่ให้ไปอยู่เกาหลีเหนือ

Home / ข่าวต่างประเทศ, ข่าวทั่วไป / เฉินหลง ซวยแล้ว หลังกระแสต้านสะพัด ไล่ให้ไปอยู่เกาหลีเหนือ

09-04-22-01


เอพีรายงานวันที่ 21 เม.ย. ว่า กระแสต่อต้าน แจ๊กกี้ ชาน หรือเฉิน หลง ซูเปอร์สตาร์เอเชียผู้โด่งดังในฮอลลีวู้ด แรงขึ้นเรื่อยๆ นับจากที่เฉิน หลงไปกล่าวในเวทีการประชุมพบปะผู้นำรัฐบาลและนักธุรกิจชั้นนำของเอเชียที่ เกาะไหหลำ? ว่า หากจีนมีเสรีภาพทางการเมืองมากเกินไป อาจไม่เป็นผลดี เพราะอาจเกิดภาวะวุ่นวายอลหม่านเหมือนที่เกิดในไต้หวันและฮ่องกง

ผมไม่รู้ว่า หากจีนมีเสรีภาพมากขึ้น แล้วจะดีกว่าการไม่มีเสรีภาพหรือไม่ เพราะถ้ามีเสรีภาพมากเกินไป ก็อาจก่อความวุ่นวายมาก และลงเอยเหมือนกับในไต้หวันและฮ่องกง” เฉินหลง กล่าว

ด้านโซลอน โซ ประธานกรรมการบริหารบริษัทเจซี กรุ๊ป ของเฉิน หลง กล่าวว่า คำพูดของเฉินหลงถูกตีความไปผิดๆ เจตนาที่พูดนั้นเป็นการตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องการเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ในจีน ไม่ใช่หมายถึงสังคมจีนทั้งหมด

กระแสต่อต้านเฉินหลง ไม่เพียงเกิดกับกลุ่มนักการเมืองฮ่องกงและไต้หวันที่เรียกร้องให้เฉินหลงขอ โทษกับคำพูดนี้ แต่ยังแพร่สะพัดมากในอินเตอร์เน็ต ชาวจีนแสดงความเห็นต่อต้านเฉินหลงตามเว็บไซต์ ว่า ดูถูกคนจีนว่าจัดการกับประชาธิปไตยไม่เป็น

ส่วนกลุ่มชาวฮ่องกงจัดตั้งเฟซบุ๊กขึ้นเพื่อระดมเสียงเรียกร้องให้เนรเทศเฉินหลงไปอยู่เกาหลีเหนือ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มที่เสนอให้มหาวิทยาลัยแบบติสต์ฮ่องกง เรียกคืนปริญญากิตติมศักดิ์คืนจากเฉินหลง

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด

.
—————————————————————
.

Mthai SMS news ส่งข่าวด่วนถึงมือคุณ ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อนในรอบวัน
สนใจรับข่าว พิมพ์? MT ส่งไป 4825908

.
.
.