เทคโนฯ พระนครเหนือ คว้าแชมป์ หุ่นยนต์กู้ภัยโลก ปี 2013

Home / ข่าวทั่วไป / เทคโนฯ พระนครเหนือ คว้าแชมป์ หุ่นยนต์กู้ภัยโลก ปี 2013

รายงานข่าวแจ้งว่าในการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย ที่เมืองไอน์โฮเวน ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นการแข่งขันกันระหว่าง ทีมเอ็มอาร์แอล และทีมวายอาร์เอ จากอิหร่าน ทีมจี-แทน จากญี่ปุ่น และ 3 ทีมเยาวชนไทย ผลปรากฏว่าทีมไอราป ฟิวเรียส จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้แชมป์หุ่นยนต์กู้ภัยโลก 2013 ไปครอง นับเป็นปีที่ 7 ของประเทศไทยที่ได้รางวัลนี้

แชมป์หุ่นยนต์กู้ภัยโลก

ขณะที่อันดับ 2 เป็นการครองตำแหน่งร่วมกันระหว่างทีมซุ้มทีมโอวีอีซี ซุ้มกอ จากคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา และทีมสเตบิไลซ์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร นอกจากนี้ ทีมไอราป ฟิวเรียส ยังได้รับรางวัลพิเศษ รางวัลสมรรถนะการขับเคลื่อนหุ่นยนต์ยอดเยี่ยมอีกหนึ่งรางวัล

นายอรัญ แบล็ทเล่อร์ หัวหน้าทีมไอราปฟิวเรียส กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจมากที่สามารถทวงแชมป์กลับมาให้ประเทศไทยได้อีกครั้ง ในช่วง 1 ปีทีผ่านมาทีมเราก็พยายามพัฒนาขีดความสามารถของหุ่นยนต์ให้ทนต่อทุกสภาพสนาม เนื่องจากทราบว่าคณะกรรมการจัดการแข่งขันจะปรับเปลี่ยนกติกาและสร้างสนามให้ยากกว่าเดิม ส่วน ปัจจัยทีทำให้ทีมเราชนะ น่าจะมาจากทีมเวิร์ค รวมไปถึงการพัฒนาหุ่นยนต์เพื่อเตรียมพร้อมมาแข่งขันรักษาแชมป์ในปีหน้าด้วย

สำหรับประเทศไทยเป็นแชมป์ลีกนี้มาแล้ว 6 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี 2006 –  2011และถูกทีมเอ็มอาร์แอล จากประเทศอิหร่านลบสถิติคว้าแชมป์ไปครองเมื่อปีที่แล้ว การชนะครั้งนี้ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นแชมป์ปีที่ 7

ขอบคุณภาพจาก เฟสบุ๊กมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้าพระนครเหนือ

MThai News

แชมป์หุ่นยนต์กู้ภัยโลก