กลาโหมญี่ปุ่น ขอรัฐบาล ซื้อโดรน-เรือรบ เสริมเขี้ยวป้องกันประเทศ

Home / ข่าวทั่วไป / กลาโหมญี่ปุ่น ขอรัฐบาล ซื้อโดรน-เรือรบ เสริมเขี้ยวป้องกันประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงการป้องกันประเทศของญี่ปุ่นระบุในรายงานนโยบายการป้องกันประเทศระยะกลางว่า ญี่ปุ่นจำเป็นต้องเสริมการป้องกันประเทศจากจีนและเกาหลีเหนือด้วยอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) และเรือรบ

photo2082
(ภาพประกอบ ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว)

ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวซึ่งได้รับการอนุมัติจากรัฐมนตรีการป้องกันประเทศในวันนี้ สรุปนโยบายป้องกันประเทศตั้งแต่ระยะกลางไปจนถึงระยะยาว ก่อนที่จะมีรายงานฉบับสุดท้ายซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคม โดยระบุว่าญี่ปุ่นควรเพิ่มขีดความสามารถในการลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยและพิจารณาใช้อากาศยานไร้คนขับอย่างโกลบัล ฮอว์ก พร้อมเสนอให้มีการตั้งกองกำลังทางเรือ พัฒนาขีดความสามารถให้เหมือนกับกองกำลังนาวิกโยธินของสหรัฐ และพัฒนาขีดความสามารถในการยกพลขึ้นบก เพื่อป้องกันหมู่เกาะที่เป็นข้อพิพาท รวมถึงปรับปรุงระบบป้องกันภัยขีปนาวุธ อย่างไรก็ดี รายงานไม่ได้เสนอให้ยกระดับขีดความสามารถในการโจมตีฐานทัพของข้าศึก

ขณะที่ คณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ต้องการทบทวนนโยบายปัจจุบันที่พรรคประชาธิปไตยตั้งไว้ในปี 2553 เพื่อเสริมการป้องกันภูมิภาคและพันธมิตรด้านความมั่นคงกับรัฐบาลสหรัฐ ญี่ปุ่นยังกล่าวว่า กิจกรรมทางทะเลของจีนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ใกล้กับหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออกที่เป็นข้อพิพาท รวมทั้งโครงการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือล้วนเป็นภัยคุกคามที่สำคัญสำหรับญี่ปุ่น

MThai News