เจ้าลัทธิหื่น จี้ฮ.แหกคุกฝรั่งเศส

Home / ข่าวต่างประเทศ, ข่าวทั่วไป / เจ้าลัทธิหื่น จี้ฮ.แหกคุกฝรั่งเศส

09-04-28-02


เมื่อ 27 เม.ย. เอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุนักโทษเจ้าลัทธิก่อคดีทางเพศหลบหนีจากเรือนจำของฝรั่งเศส บนเกาะกลางทะเลอย่างอุกอาจ โดยมีพรรคพวกจี้เฮลิคอปเตอร์มาจอดรับถึงที่ก่อนที่จะเปลี่ยนไปขึ้นรถตู้ที่ จอดรออยู่หลบหนี ฉากระห่ำนี้ถูกสื่อมวลชนฝรั่งเศสตั้งข้อสังเกตว่าเหมือนลอกเลียนมาจากหนัง แอ๊กชั่นฮอลลีวู้ด

นายจูลิอาโน แวร์บาร์ด วัย 27 ปี ต้องโทษจำคุก 15 ปี ในคดีข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศเด็ก หลบหนีพร้อมสาวกร่วมคุกอีก 2 คนที่เป็นพ่อลูกกันร่วมก่อคดีลักพาตัวด.ช.อเล็กซองเดร วัย 12 ปี มาเป็นทายาทเจ้าลัทธิให้นายแวร์บาร์ด

ทั้งหมดหนีออกจากเรือนจำบนเกาะลา เรอูนิยง อาณาเขตของฝรั่งเศสในมหาสมุทรอินเดีย โดยมีผู้สมรู้ร่วมคิด 3 ราย จี้เฮลิคอปเตอร์ขับมารับตัวถึงในเรือนจำ จากนั้นทั้งหมดเปลี่ยนไปขึ้นรถตู้ที่รออยู่ในที่รกร้างไกลจากเรือนจำหลาย ร้อยเมตรหลบหนีไป

นายฌอง ฟรังซัวส์ โมนิโอต เจ้าหน้าที่ระดับสูง ตัวแทนรัฐบาลฝรั่งเศสผู้ดูแลเกาะลา เรอูนิยง กล่าวว่า การโจมตีเพื่อชิงตัวนักโทษไม่มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ และเจ้าหน้าที่กำลังเร่งการไล่ล่าคนร้ายกลับคืนมา

นายแวร์บาร์ดเป็น เจ้าลัทธิที่ก่อตั้งเมื่อปี 2545 อ้างว่าพระแม่มารีมาพบตนทุกเดือน และเรียกตนว่า “ลิลี่แห่งรัก” ทางกลุ่มเรียกเก็บเงินจากผู้ศรัทธารายละ 20 ยูโร หรือราว 910 บาท เพื่อจะได้ร่วมพิธีพบพระแม่มารี

เมื่อก.พ.ปี ก่อน นายแวร์บาร์ดถูกจับและถูกตัดสินจำคุก 15 ปี ในข้อหาอนาจารเด็กอายุ 9 และ 13 ปีที่เป็นลูกของสาวกหญิงรายหนึ่ง และกำลังถูกสอบสวนในคดีลักพาตัวและล่วงละเมิดทางเพศ ด.ช.อเล็กซองเดร วัย 12 ปีที่นายแวร์บาร์ดจะมอบตำแหน่งทายาทผู้นำให้

ตลอดการพิจารณาคดี จิตแพทย์ระบุว่า นายแวร์บาร์ดเป็นเผด็จการขั้นรุนแรงที่ฉลาดเป็นกรด การหลบหนีด้วยเฮลิคอปเตอร์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 11 ของฝรั่งเศส นับจากปี 2529 และทำให้เกิดคำถามเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยของเรือนจำ

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด

.
—————————————————————
.

Mthai SMS news ส่งข่าวด่วนถึงมือคุณ ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อนในรอบวัน
สนใจรับข่าว พิมพ์? MT ส่งไป 4825908

.
.
.