คนไทยเสี่ยงไข้หวัดหมู1รายเพิ่งกลับเม็กซิโก

Home / ข่าวทั่วไป / คนไทยเสี่ยงไข้หวัดหมู1รายเพิ่งกลับเม็กซิโก

e0b8abe0b8a7e0b8b1e0b894e0b8abe0b8a1e0b8b9-e0b895e0b8a3e0b8a7e0b888

พบคนไทยเสี่ยงไขหวัดหมู 1 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพิ่งกลับจากประเทศเม็กซิโก ขณะนี้เข้ารับการรักษาในห้องปลอดเชื้อ สุวรรณภูมิพบเด็กวัย 2 ขวบ 8 เดือน มีอุณหภูมิสูงเกิน 35.6 แต่ไม่ได้มาจากเม็กซิโก

เมื่อเวลา 14.25 น. วันที่ 28 เม.ย. ตามที่มีกระแสข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากประเทศเม็กซิโก มีอาการไม่สบาย ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ รพ.จุฬาฯ? ทั้งนี้จากการสอบถามไปยัง รศ.นพ.ธีระพงษ์ เจริญวิทย์ รอง ผอ.รพ.จุฬาฯ ได้รับการชี้แจงโดยยอมรับว่า มีคนไข้ 1 คนเป็นหญิงไทยอายุ 42 ปี ไปประเทศเม็กซิโกตั้งแต่วันที่ 3-11 เม.ย. หลังจากกลับมาก็มีอาการป่วย และเพิ่งเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.จุฬาฯ ในวันนี้ ( 28 เม.ย.) ขณะนี้คนไข้รายนี้อยู่ในห้องปลอดเชื้อ และกำลังรอผลการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างทางห้องปฏิบัติการว่าสาเหตุการป่วย เกิดจากเชื้อชนิดใด

ขณะที่บรรยากาศที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันนี้ (28 เม.ย.) เจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ยังคงปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจผู้โดยสารที่เดินทางเข้าประเทศไทยอย่างเข้มงวด ตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ใน เม็กซิโก ด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิ ?เทอร์โมสแกนเนอร์? และเวลา 11.45 น. มีสายการบินแอร์ฟรานซ์ 164 ซึ่งบินมาจากเม็กซิโก แวะพักเครื่องที่ฝรั่งเศส ก่อนบินเข้าประเทศไทย ซึ่งพบว่ามีผู้โดยสารนานาชาติ

จากการสอบถามนาย FABRIZIO TESTA ชาวอิตาเลียน และ น.ส.BACHER YANNICS ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเดินทางมาด้วยสายการบินดังกล่าว เปิดเผยว่า ในเที่ยวบินลำนี้ไม่เห็นนักท่องเที่ยวชาวเม็กซิกัน และบนเครื่องก็ไม่มีการฉีดพ่นสารเคมีหรือการตรวจพิเศษ

นาย FABRIZIO TESTA กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกวิตกกังวลกับสถานการณ์ เพราะไม่ได้เดินทางเข้าไปในเม็กซิโก แต่ น.ส. BACHER YANNICS ยอมรับว่า วิตกกังวล เพราะมีแผนท่องเที่ยวในเม็กซิโก?? จึงได้ยกเลิกและเปลี่ยนเส้นทางมาประเทศไทยแทน เป็นเวลา 3 สัปดาห์

ทั้งนี้ ผลการตรวจด้วยอุปกรณ์สแกนความร้อนในสายการบินนี้ไม่พบผู้โดยสารรายใดมี อุณหภูมิสูงเกินค่ามาตรฐานที่ตั้งไว้ 35 องศาเซลเซียส แต่หลังจากนั้น มีผู้โดยสารชาวไทย ซึ่งเป็นผู้หญิงอายุประมาณ 30 ปี เข็นรถลูกชายวัย 2 ขวบ 8 เดือน เข้ามา เมื่อเดินผ่านเครื่อง ?เทอร์โมสแกนเนอร์? มีสีแดงขึ้น เพราะอุณหภูมิสูงกว่าที่ตั้งไว้คือ 35.6 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่จึงได้สอบถาม ทราบว่าเดินทางมาจากลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา และไปแวะพักเครื่องที่ไต้หวัน ก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย แล้วลูกชายมีอาการไข้บนเครื่องบิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้กรอกประวัติไว้ และแนะนำให้ไปพบแพทย์หากอาการของลูกชายยังไม่หาย

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก

————————————————————————-

Mthai SMS news ส่งข่าวด่วนถึงมือคุณ ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อนในรอบวัน
สนใจรับข่าว พิมพ์? MT ส่งไป 4825908