ผู้บริโภคจ๊าก! กาแฟสดแพงเว่อร์ สคบ.เล็งคุมราคา

Home / ข่าวทั่วไป / ผู้บริโภคจ๊าก! กาแฟสดแพงเว่อร์ สคบ.เล็งคุมราคา

ผู้บริโภค ร้อง กาแฟสดในสถานีบริการน้ำมัน และ สถานที่ท่องเที่ยว ราคาสูงผิดสังเกต สคบ.เรียกสอบต้นทุนเล็งคุมราคา

09-01

นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่าได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคบางรายให้ สคบ.เป็นหน่วยงานกลางเข้าไปตรวจสอบธุรกิจร้านจำหน่ายกาแฟสดที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งพบว่า บางร้านมีราคาสูงจนผิดสังเกต โดยเฉพาะร้านจำหน่ายกาแฟในสถานีบริการน้ำมัน บริเวณสถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงร้านบริเวณริมถนนสายหลักหลายแห่ง

ดังนั้นเร็วๆนี้ สคบ.จะเชิญผู้ประกอบการร้านกาแฟเข้ามาชี้แจงถึงต้นทุนที่แท้จริง ว่ามีราคาที่จำหน่ายนั้นมีความเหมาะสมจริงหรือไม่ หากไม่สามารถอธิบายได้ คงต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการค้าภายในเข้ามาพิจารณาแนวทางควบคุมราคาที่ชัดเจนต่อไป

ทั้งนี้แม้ว่าผู้ประกอบการจะอ้างว่า การจำหน่ายกาแฟในราคาที่สูงนั้น เกิดจากต้นทุนการดำเนินงานหลายอย่างที่มีราคาสูง แต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า ต้นทุนที่ผู้ประกอบการอ้างมาประกอบไปด้วยอะไรบ้าง เช่น ราคาค่าเช่าร้าน ที่ดิน การนำเข้ากาแฟ รวมไปถึงค่าบริการ ว่ามีตัวเลขที่ชัดเจนเท่าใด

ขณะเดียวกันการตรวจสอบต้นทุนต่าง ๆ ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาดูแล ดังนั้นเมื่อมีข้อสังเกตจากผู้บริโภคให้ สคบ.เข้ามาช่วยตรวจสอบ จึงถือเป็นเรื่องที่ต้องเร่งดำเนินการทันที

MThai news