นปช.บุกกสม.จี้สอบเหตุชุมนุมเสื้อแดงใหม่

Home / ข่าวทั่วไป / นปช.บุกกสม.จี้สอบเหตุชุมนุมเสื้อแดงใหม่

นปช. บุกยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการสิทธิฯ จี้ สอบเหตุชุมนุมปี 53 ใหม่ ขอเป็นธรรม ยืนยัน พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่เกี่ยวชุมนุมคนเสื้อแดง

นปช.บุก กสม.

นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ในฐานะตัวแทน น.พ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ผ่าน นายขรรค์ชัย คงเสน่ห์ รองเลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน

เพื่อขอให้ยกเลิกรายงานการสอบสวนเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง เมื่อปี 2553 และให้จัดทำขึ้นใหม่อย่างถูกต้องตามความเป็นจริง เนื่องจากรายงานฉบับดังกล่าวมีการกล่าวหา ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ

โดย นายเกริกมนตรี กล่าวว่า เนื้อหาในรายงานสรุปดังกล่าว มีการกล่าวหาที่เป็นเท็จหลายอย่าง เช่น การกล่าวหาว่าการชุมนุมของกลุ่ม นปช.เป็นการก่อการจลาจล เผารถประจำทาง ซึ่งถือว่าเป็นข้อความที่เป็นเท็จ เชื่อถือไม่ได้ เพราะไม่มีพนักงานขับรถมาแจ้งความที่สถานีตำรวจเลยสักคน

นอกจากนี้ ยังระบุอีกว่า การชุมนุมของกลุ่ม นปช.เกี่ยวพันกับคำวินิจฉัยคดีของศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางกางเมือง ที่วินิจฉัยให้ยึดทรัพย์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นั้น ก็ไม่เป็นความจริง เพราะการชุมนุมของกลุ่ม นปช.เป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา คืนอำนาจให้กับประชาชน ไม่เกี่ยวข้อง กับ พ.ต.ท.ทักษิณ อย่างแน่นอน

ดังนั้น ทางกลุ่ม นปช. จึงขอให้กรรมการสิทธิฯ ทำรายงานขึ้นมาใหม่ โดยอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง ทำอย่างเที่ยงตรง ให้สมกับที่เป็นองค์กรอิสระไม่ยึดโยงกลับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งด้วย