พบสัตว์ทะเลหายาก2ชนิด เสียชีวิตที่ทะเลตราด

Home / ข่าวทั่วไป / พบสัตว์ทะเลหายาก2ชนิด เสียชีวิตที่ทะเลตราด

พบสัตว์ทะเลหายากเสียชีวิต 2 ชนิด เป็นโลมาหัวบาตร ตัวที่ 28 และเต่าทะเล สภาพเน่า

พบสัตว์ทะเลหายาก2ชนิด เสียชีวิตที่ทะเลตราด

นายกิตติภาส ศรีแสงขจร ประธานเครือข่ายช่วยชีวิตสัตวทะเลหายาก ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด พร้อมด้วยสมาชิกอาสา และเจ้าหน้าที่กลุ่มงานสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ได้ร่วมกันออกไปทำการตรวจสอบและผ่าซากเต่าตะนุ และซากโลมาหัวบาตรหลังเรียบ เสียชีวิตแล้วถูกคลื่นทะเลซัดเข้ามาเกยชายหาด

นายกิตติภาส กล่าวว่า รับแจ้งจาก นายนิคม พุทรา อายุ 43 ปี ชาวประมงพื้นบ้านว่า เต่าตนุ เสียชีวิตเกยตื้นที่บริเวณชายหาดที่บ้านหมู่ 4 ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด และเต่าในสภาพเน่าเปื่อยและต่อมาได้รับแจ้งจากพนักงานโรงแรมเซนทารา ว่า พบโลมาหัวบาตร เสียชีวิตอยู่ด้านหลังโรงแรมเซนทารา หมู่ 9 ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด โดยสัตว์ทั้งสองตัวอยู่ในสภาพเน่าเปื่อย

ตรวจสอบพบเป็นโลมาหัวบาตรหลังเรียบ เพศเมีย สภาพเน่า ยาว 119 ซ.ม. เต่าทะเลเป็นเต่าตนุ เพศเมีย อายุประมาณ 15 – 20 ปี สภาพเน่าวัดความยาวได้74.5 ซ.ม. กว้าง 58 ซ.ม. จึงได้ร่วมกันผ่าซากเพื่อพิสูจน์ คาดเสียชีวิตกลางทะเลนานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว ถูกคลื่นซัดมาเกยชายฝั่ง

ส่วนสาเหตุไม่สามารถระบุได้เนื่องจากไม่พบบาดแผลใดๆ เพราะสัตว์ทั้งสองตัวอยู่ในสภาพเน่าเปื่อยมาก จากการผ่าพิสูจน์ซากพบว่า มีอาหารเต็มกระเพาะ ในสัตว์ทั้งสองตัว สันนิษฐานว่า เต่าตนุ เสียชีวิตโดยเฉียบพลัน ส่วนโลมาคาดว่าจะป่วยเสียชีวิต เพราะพิสูจน์พบว่าลำไส้ติดเชื้อ ไม่มีอาหารตกค้าง แต่ก็มีอาหารอยู่ในกระเพาะ สำหรับการเสียชีวิตของโลมาในครั้งนี้ เป็นตัวที่ 28 ในปี 2556 ส่วนเต่าตนุเป็นตัวแรกของปี 2556 ที่สามารถเก็บซากได้

พบสัตว์ทะเลหายาก2ชนิด เสียชีวิตที่ทะเลตราด