‘ธวัช’ จ่อถกม็อบยางชะอวด-ขีดเส้นตาย9 โมงต้องได้101บ.

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ธวัช’ จ่อถกม็อบยางชะอวด-ขีดเส้นตาย9 โมงต้องได้101บ.

แกนนำม็อบยางสุราษฎร์ฯ ลั่น เส้นตายวันนี้ 9 โมง รัฐหมดเวลาแล้ว หากเจรจาเหลว ยกระดับแน่นอน 100% ขณะที่ ตร.สุราษฎร์ฯ ตรึงกำลังพื้นที่ 417 หวั่นผู้ชุมนุมบุกยึดสนามบิน ด้าน รองเลขาฯ นายก เตรียมเร่งเจรจาแกนนำม็อบยาง
477222-01

นายมนูญ อุปลา แกนนำเกษตรกรชาวสวนยางและสวนปาล์ม จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่าสถานการณ์ชุมนุมจะยืดเยื้อยาวนานเพียงใด ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาล เพราะในวันนี้ เวลา 09.00 น. พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง จะมาเจรจากับแกนนำ

โดยทางผู้ชุมนุมยังยืนยันข้อเรียกร้องเดิม ราคายางแผ่นดิบชั้นสาม ต้อง 101 บาทต่อกิโลกรัม เท่านั้น ซึ่งถือเป็นเส้นตายแล้ว ไม่มีการซื้อเวลาอีกต่อไป เพราะเรียกร้องมา 2 ปีแล้ว รัฐบาลต้องให้คำตอบที่ชัดเจนว่า จะดำเนินการอย่างไร เพราะถ้าไม่มีคำตอบที่แน่ชัด ทางแกนนำได้มีการหารือกันไว้แล้วว่า จะต้องมีการเคลื่อนไหวยกระดับอย่างเป็นทางการแน่นอน 100% เพียงแต่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหน และอย่างไรนั้น คงยังบอกไม่ได้

ทั้งนี้ ในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยของผู้ชุมนุมนั้น ในเครือข่ายแต่ละจังหวัดที่มาเข้าร่วมชุมนุมนั้น มีการดูแลกันอย่างดี จึงมั่นใจว่า จะไม่มีมือที่ 3 เข้ามาสร้างสถานการณ์แน่นอน

ตร.สุราษฎร์ฯ ตรึงกำลังพื้นที่ 417 หวั่นม็อบยางบุกยึดสนามบิน

พล.ต.ต.เกียรติพงศ์ ขาวสำอางค์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า สถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มเกษตรกรยางพาราในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีนั้น ภาพรวมเจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังพร้อมในทุกจุด โดยเฉพาะถนนเส้น 417 เนื่องจากหวั่นผู้ชุมนุม ยกระดับและมีการเข้าบุกยึดปิดสนามบิน โดยเวลาประมาณ 09.00 น. วันนี้ ซึ่งทางพล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จะเข้าเจรจากับแกนนำผู้ชุมนุมเพื่อเจรจาหาทางออกและข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายพอใจ

ด้าน พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ส่วนของพื้นที่การชุมนุมหลังจากที่ผู้ชุมนุมมีการปิดถนนในหลายจุด ซึ่งทำให้การสัญจรค่อนข้างเคลื่อนตัวไปได้ช้า ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เตรียมการทำแผนที่ เส้นทางสำรอง และเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกไว้คอยดูแล ในส่วนของวันนี้ พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จะเข้าเจรจากับแกนนำผู้ชุมนุมเพื่อเจรจาหาทางออกที่โรงแรมทวินโลตัส จ.นครศรีธรรมราช เพื่อหาทางออกต่อไป

ม็อบยางนครศรีฯเช้านี้ยังสงบ-รอผลเจรจารบ.

สถานการณ์การชุมนุมของเกษตรกรชาวสวนยางพารา ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ในช่วงเช้าวันนี้ บริเวณพื้นที่การชุมนุมของชาวสวนยางพารา ทั้งที่แยกควนหนองหงษ์ และแยกบ้านตูล ใน อ.ชะอวด ยังคงเป็นปกติ ขณะนี้ยังไม่มีการปราศรัยบนเวที มีเพียงชาวบ้านที่มาช่วยกันเก็บกวาดขยะ จัดเตรียมพื้นที่รองรับผู้ที่จะมาเข้าร่วมชุมนุม โดยที่แยกบ้านตูล มีการเพิ่มเต็นท์เพื่อให้ชาวบ้านได้เข้ามานั่งภายใน เพราะช่วงกลางวันอากาศค่อนข้างร้อนจัด

โดยวันนี้ ยังคังต้องติดตามผลการเจรจาระหว่าง พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กับตัวแทนกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง ที่จะนัดเจรจากันช่วงเช้าวันนี้ ว่าจะได้ข้อสรุปเป็นที่พอใจของทุกฝ่ายหรือไม่ ส่วนสถานที่ของการพูดคุยกันนั้น ต้องตรวจสอบกันอีกครั้งว่าจะใช้สถานที่ใด