กทม.ฟื้นรถรางชมกรุง หลังถูกยกเลิกวิ่งถาวร

Home / ข่าวทั่วไป / กทม.ฟื้นรถรางชมกรุง หลังถูกยกเลิกวิ่งถาวร

กทม.เตรียมนำรถราง มาให้บริการนักท่องเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ งานบางกอกคาร์ฟรีเดย์ 2013 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23ก.ย.นี้ หลังถูกยกเลิกวิ่งอย่างถาวรเมื่อกลางปี53

06

นางสาวตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวว่า งาน บางกอกคาร์ฟรีเดย์ 2013 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 22 กันยายนของทุกปี กทม.กำหนดพื้นที่นำร่อง 2 แห่ง คือ 1.พื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ และ 2.บริเวณห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จัดกิจกรรมหลัก โดยจะมีพิธีเปิดงานโดยขบวนจักรยานประมาณ 20,000 คัน ทำกิจกรรมปั่นท่องเที่ยว ซุ้มรณรงค์วินัยจราจร และขบวนพาเหรด

โดยไฮไลท์ในปีนี้ กทม.เตรียมนำรถราง จำนวน 3 ขบวน มานำร่องให้บริการนักท่องเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ เพื่อลดปริมาณรถยนต์ รวมทั้งอนุรักษ์วิถีการดำเนินชีวิตของคนในสมัยรัชการที่ 5 ทั้งนี้ หากการทดลองวันที่ 22 กันยายนได้ผลตอบรับดี กทม.มีแนวคิดที่จะนำรถรางกลับมาให้บริการเป็นประจำอีกครั้ง แต่จะต้องมีการศึกษาในรายละเอียด ก่อนนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะผู้บริหาร เพื่อขอความเห็นชอบ

รายงานแจ้งว่าก่อนหน้านี้บริษัท ศรีกัลยาทัวร์ ผู้ประกอบการรถรางชมเมืองรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ได้เลิกให้บริการรถรางชมเมืองอย่างถาวรตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน 2553 เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจับกุมและเสียค่าปรับเป็นเงิน 2,000 บาท ข้อหาไม่มีใบอนุญาตในการเดินรถสาธารณะจากกรมการขนส่งทางบก และมีการเรียกเก็บเงินจากผู้โดยสารอย่างผิดกฎหมาย

MThai news