กทม.เข้ม! สั่งรื้อป้ายโฆษณา จัดระเบียบวินมอเตอร์ไซค์

Home / ข่าวทั่วไป / กทม.เข้ม! สั่งรื้อป้ายโฆษณา จัดระเบียบวินมอเตอร์ไซค์

น.ส.ตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกของกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกทม. ครั้งที่ 14/2556 ว่า ที่ประชุมได้มีการหารือถึงแนวทางการคืนทางเท้าให้กับประชาชน

6fe481ff5bd6fb47
(ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว)

โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่เทศกิจเขตได้ดำเนินการการจัดเก็บป้ายโฆษณาเถื่อนกว่า 3,118 ป้าย พร้อมดำเนินคดีอาญากับผู้ประกอบการที่ติดตั้งป้ายโฆษณาผิดกฎหมายในข้อหาทำทรัพย์สินของทางราชการเสียหาย อาทิ ต้นไม้ ทางเท้า รวมถึงมีการฟ้องร้องทางแพ่งและจัดเก็บภาษีป้ายกับทุกป้ายที่ได้มีการติดตั้ง 1 ป้าย 1 คดี

ส่วนป้ายโฆษณาที่สำนักการจราจรและขนส่ง เป็นผู้อนุญาตมีอยู่จำนวน 8,000 กว่าป้าย ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำแผนที่จีไอเอส ระบุจุดติดตั้งป้ายโฆษณาที่ถูกต้องซึ่งเมื่อแล้วเสร็จจะมอบให้สำนักงานเขต เพื่อร่วมตรวจสอบจุดติดตั้งป้ายให้ถูกต้องตรงจุดที่กำหนด

ขณะที่การจัดระเบียบวินจักรยานยนต์รับจ้าง กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคมได้มีหนังสือถึงปลัดกทม.เพื่อขอความร่วมือให้สำนักงานเขต และกทม. แจ้งให้ผู้ขับรถและวินจักรยานยนต์รับจ้างทราบว่าการนำรถจักรยานยนต์มาจอดบนทางเท้ามีความผิดตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มาตรา 17 ซึ่งหากทำให้เกิดการกีดขวางการสัญจรไปมาบนทางเท้าของประชาชน เข้าข่ายต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

อย่างไรก็ตาม น.ส.ตรีดาวยังกล่าวถึงกรณีการเปิดแฟนเพจเฟสบุ๊กแบงคอก อาย เพื่อเพิ่มช่องทางให้ประชาชนรับเรื่องร้องทุกข์ โดยผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน – 9 กันยายน พบว่าในเฟซบุ๊ก แบงคอก อาย มีสมาชิกแล้ว 2,372 คน และผู้เข้าชมกว่า 5 แสนคน โดยมีเรื่องร้องเรียนถึง 121 เรื่อง

MThai News