จุรินทร์ อภิปรายกู้เงิน 2 ล.ล.! ช่วงรถไฟฟ้าสายสีม่วง มีเอกสารหน้าเดียว

Home / ข่าวทั่วไป / จุรินทร์ อภิปรายกู้เงิน 2 ล.ล.! ช่วงรถไฟฟ้าสายสีม่วง มีเอกสารหน้าเดียว

วันนี้ 20 ก.ย.56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้าน กล่าวในที่ประชุมร่างพระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ วงเงิน 2 ล้านล้านบาท วาระ 2 วันที่ 2   ถึงกรอบเวลาในการพิจารณาพ.ร.บ.ให้ กระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐาน ด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ วงเงิน 2 ล้านล้านบาทว่า

ขึ้นอยู่กับทางประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่จะนัดวันในการพิจารณาหากไม่สามารถพิจารณาเสร็จภายในวันนี้ (20 ก.ย.) ซึ่งคิดว่าการอภิปรายจะไปได้เร็วถ้าส.ส.ทางฝ่ายรัฐบาล ไม่ลุกขึ้นประท้วง โดยทำให้เสียเวลาไปกับการประท้วงโดยไม่จำเป็นมากเกินไป ทั้งนี้ยังไม่ได้หารือกับทางคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล ว่าจะให้เสร็จสิ้นการอภิปรายภายในวันนี้ แต่หารือเพียงว่าให้เริ่มการอภิปรายในเวลา 09.30 น. และจบในเวลา 21.30 น.

ขณะเดียวกัน วันนี้จะมีการทวงเอกสารประกอบการพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งบางโครงการ อาทิ รถไฟฟ้าความเร็วสูง ซึ่งใช้เงิน 8 แสนล้านบาท แต่มีเอกสารเพียง 1 หน้าครึ่ง ซึ่งไม่เพียงพอต่อการพิจารณา ของกรมการขนส่งทางบกก็มีเอกสารเพียง 1-2 หน้า ซึ่งต่างจากหน่วยงานอื่นที่ระบุรายละเอียดโครงการมาให้ ซึ่งดูว่าเรื่องเอกสารเป็นประเด็นสำคัญ

ทั้งนี้การพิจารณาเหลืออีกหลายมาตรา จะเสร็จสิ้นภายในคืนนี้ หรือไม่นั้น ไม่สามารถตอบได้ ซึ่งทางพรรคประชาธิปัตย์ คงไม่ทำให้ยืดเยื้อ จะอภิปรายไปตามเนื้อผ้าจริงๆ ส่วนจำนวนผู้แปรญัตติของพรรคฝ่ายค้านที่เหลือจะปรับลดลงหรือไม่ ก็เป็นสิทธิของุ้ที่สงวนคำแปรญัตติไว้ ไม่สามารถสั่งห้ามได้

MThai News