กรมชลฯเตือนน้ำเหนือมาถึงกทม.แล้ว

Home / ข่าวทั่วไป, ข่าวน้ำท่วม / กรมชลฯเตือนน้ำเหนือมาถึงกทม.แล้ว

กรมชลประทาน เผย มวลน้ำจากนครสวรรค์ มาถึงกรุงเทพแล้ว ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น ด้านผู้ว่าฯกทม.สั่งเกาะตอิดสถานการณ์เตรียมพร้อมรับมือ          

นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา กรมชลประทาน เผย มวลน้ำที่มาจากนครสวรรค์ มาถึงกรุงเทพแล้ว ทำให้ลุ่มเจ้าพระยา มีระดับน้ำสูงขึ้น ส่งผลกระทบบ้างในพื้นที่ลุ่มอย่างเกาะเกร็ด และพื้นที่แนวคันกั้นน้ำ ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่น้ำลง 2-3 วันจะมีน้ำไหลผ่านมาก ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะมีระดับน้ำสูงขึ้นตามมวลน้ำที่ไหลผ่าน แต่ไม่มีผล ในพื้นที่ กทม.

ด้าน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการรับมือน้ำฝนในพื้นที่ กทม.ว่า จากการเฝ้าติดตามสถานการณ์ในช่วงวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา ฝนตกน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้พอสมควร รวมถึงช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาก็ยังมีฝนตกลงมาในพื้นที่ไม่มากเฉลี่ยเพียง 10 มิลลิเมตรเท่านั้น

ส่วนน้ำเหนือซึ่งขณะนี้พื้นที่ด้านบน อาทิ จ.พระนครศรีอยุธยา มีหลายอำเภอท่วมแล้ว นั้น กทม.ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด น้ำในเขื่อนสำคัญ ๆ อย่างเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ ปริมาณน้ำในเขื่อนมีร้อยละ 40-50 เมื่อเทียบกับปี 2554 มีปริมาณมากถึงร้อยละ 80-90 น้ำที่ปล่อยมาวัดจากที่บางไทรไหลมาที่ปริมาณ 1,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ทั้งนี้เมื่อเทียบกับปี 54 ที่มีกว่า 3,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ถือว่าสถานการณ์ยังไม่มีอะไรที่บ่งบอกว่าจะเกิดภาวะวิกฤต แต่ยังคงให้เจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่เทศกิจช่วยเหลือประชาชนด้านการจราจรในช่วงที่ฝนตกและมีน้ำท่วมขังด้วย

MThai News