สภาป่วน! ส.ส.ปชป.-40 สว. วอล์คเอาท์ ให้พวงหรีด สมศักดิ์

Home / ข่าวทั่วไป / สภาป่วน! ส.ส.ปชป.-40 สว. วอล์คเอาท์ ให้พวงหรีด สมศักดิ์

ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 10.30 น. มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา สมัยสามัญทั่วไป เพื่อลงมติร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่มาของวุฒิสภา ในวาระ 3 โดยมีนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ซึ่งวิธีการลงมติในวันนี้ จะใช้วิธีการขานชื่อสมาชิกรัฐสภา

IMG_53221.jpg.pagespeed.ce.aOQM0BePa4

ในขณะที่นายสมศักดิ์ เรียกสมาชิกเพื่อเข้าสู่วาระลงมติ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ ประธานวิปฝ่ายค้าน ลุกขึ้นขอหารือว่า ตนเห็นว่ายังไม่สมควรที่จะมีการลงมติในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับนี้ ในวาระที่ 3 ในวันนี้ โดยอ้างถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมากรับวินิจฉัยตีความคำร้องกลุ่ม 40 ส.ว.และส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ยื่นคัดค้านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาของส.ว.

จากนั้น ส.ส.พรรคเพื่อไทยหลายคน ลุกขึ้นประท้วงประธาน ที่อนุญาตให้นายจุรินทร์ลุกขึ้นหารือคล้ายเป็นการอภิปราย ขณะที่นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนวินิจฉัยแล้วว่า ให้ท่านจุรินทร์หารือตามสมควร เพื่อรักษาบรรยากาศ ขณะที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย อีกหลายคนต่างลุกขึ้นประท้วงประธานฯ ในประเด็นเดียวกัน

นายสมศักดิ์ จึงกล่าวว่า ขอวินิจฉัยให้เข้าสู่ระเบียบวาระ และเข้าสู่วาระการลงมติเลย แต่ก็ถูกส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ พยายามตะโกนประท้วงประธาน

กระทั่งเมื่อเวลา 10.50 น. ประธานตรวจสอบองค์ประชุม มีผู้เข้าประชุม 363 คน ถือว่าครบองค์ประชุม จากนั้นให้เลขาฯดำเนินการ โดยใช้วิธีการขานชื่อ ในระหว่างนั้น ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ต่างพากันลุกขึ้นและเดินออกจากห้องประชุมทันที หลังจากนั้น ส.ส.ปชป. ได้นำพวงหรีดเข้ามาที่ด้านหน้าบัลลังก์

MThai News