ฉลุย!มติรัฐสภาเกินกึ่งหนึ่ง ผ่านรธน.วาระ 3ที่มาส.ว.แล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / ฉลุย!มติรัฐสภาเกินกึ่งหนึ่ง ผ่านรธน.วาระ 3ที่มาส.ว.แล้ว
รัฐสภา ประชุมเพื่อลงมติวาระ 3 แก้รัฐธรรมนูญที่มา ส.ว. ขณะที่ ส.ส.ปชป. และ 40 ส.ว.วอล์กเอาต์ ล่าสุด ที่ประชุม มีมติ 358:2 เสียง ผ่าน รธน. วาระ 3 ที่มา ส.ว. แล้ว ด้าน ปชป. และ 40 ส.ว. ยื่น ”นิคม” ชงศาลโหวต รธน.วาระ 3 ขัดม.154
483026-02

การ ประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญตามวาระ 3 ในขณะนี้ที่ประชุมได้เริ่มเปิดการประชุมอย่างเป็นทางการแล้ว ขณะที่ ประธานรัฐสภา ยืนยันว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน การประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามวาระ 3 ในขณะนี้ที่ประชุมได้เริ่มเปิดการประชุมอย่างเป็นทางการแล้วโดยมี นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่เป็นประธานรัฐสภา

อย่างไรก็ตาม ก่อนการประชุมจะเริ่มขึ้น นายสมศักดิ์ กล่าวถึงกรณีที่ทาง ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมยื่นเรื่องผ่านตน ในฐานะ ประธานรัฐสภา ให้เสนอไปยัง ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ว่า เป็นการผิดต่อมาตรา 154 หรือไม่ ซึ่งตนจะรับไว้ดำเนินการ แต่อย่างไรก็ตาม มองว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ไม่ขัดต่อมาตรา 154 อย่างแน่นอน เพราะศาลรัฐธรรมนูญ เคยมีคำวินิจฉัยไว้แล้ว

ขณะที่ นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ปัดตอบกรณีการกดบัตรแทนพร้อมระบุว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบและการประชุมครั้งนี้ คาดว่าจะเป็นไปได้อย่างราบรื่น ล่าสุด ขณะนี้ ประธานรัฐสภา ได้เริ่มขอลงมติในส่วนของวาระที่ 3 แล้ว ขณะที่ ประธานวิปฝ่ายค้าน ก็ได้ลุกขึ้นคัดค้านการลงมติในครั้งนี้

ด้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางเข้าประชุมร่วมรัฐสภาแล้ว เพื่อลงมติในวาระ 3 การแก้ไขที่มาของ ส.ว.