กสทช.เตรียมพิจารณากรณีรายการคนค้นฅน

Home / ข่าวทั่วไป / กสทช.เตรียมพิจารณากรณีรายการคนค้นฅน

กสทช. เตรียมพิจารณา กรณีงดออกอากาศ “คนค้นฅน” ตอนการเดินคัดค้านเขื่อนแม่วงก์ เข้าข่ายเอาเปรียบผู้บริโภค

556000012834901

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค แถลงข่าวหลังจากได้เชิญ ช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ทีวี และบริษัท ทีวีบูรพา ผู้ผลิตรายการ “คนค้นฅน” มาชี้แจงกรณีที่งดออกอากาศรายการคนค้นฅน ตอนเกี่ยวกับการเดินคัดค้านเขื่อนแม่วงก์ ของ นายศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ในวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา และมีการนำเทปรายการตอนเดิมมาฉายแทน ว่า

ในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ จะมีการนำเทปรายการคนค้นฅน ตอนคัดค้านการสร้างเขื่อนแม่วงก์ มาออกอากาศตามปกติ ซึ่งจากการเจรจาระหว่างช่องและผู้ผลิต ได้ตกลงกันว่า จะมีเพียงการปรับเนื้อหาเพียงเล็กน้อยในตอนท้ายเท่านั้น

ทั้งนี้ ทางผู้ผลิตยังคงยืนยันว่า หากปรับเปลี่ยนเนื้อหามากเกินไป จะผิดคอนเซ็ปต์ของรายการ ซึ่งจะทำการส่งเทปที่แก้ไขให้ทางช่อง 9 ตรวจสอบอีกครั้ง และคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด

น.ส.สุภิญญา กล่าวอีกว่า ประเด็นสำคัญของกรณีนี้ มีความเกี่ยวข้องกับการคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภค เนื่องจากวันดังกล่าว ทางสถานีได้นำเทปรายการที่ออกอากาศไปแล้ว เมื่อสัปดาห์ก่อน นำมาออกอากาศซ้ำ อีกครั้ง ซึ่งทางสำนักงาน กสทช. ต้องนำมาหารือกันอีกครั้งว่า กรณีนี้จะเข้าข่ายเป็นการกระทบสิทธิของผู้ชมและเอาเปรียบผู้บริโภคหรือไม่