14คนไทยถึงบ้าน-ตรวจไม่พบหวัด2009

Home / ข่าวทั่วไป / 14คนไทยถึงบ้าน-ตรวจไม่พบหวัด2009

e0b884e0b899e0b984e0b897e0b8a2e0b8abe0b8a7e0b8b1e0b8942009

นักเรียนทุนและอาจารย์ 14 คนไทยเดินทางจากเม็กซิโกถึงไทย ผ่านขั้นตอนการตรวจร่างกายกรณีพิเศษ ไม่พบอาการมีไข้ แต่สมัครใจถูกกักตัว 48 ชม.ที่รพ.บำราศนราดูร เฝ้าสังเกตุอาการก่อนกลับบ้าน

(4พ.ค.) สนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 00.20 น. นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และน.พ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำทีมแพทย์พยาบาล เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคเข้าตรวจสุขภาพคนไทย14 คน ที่เดินทางกลับจากประเทศเม็กซิโกโดยสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพื่อเฝ้าระวังป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เข้าสู่ประเทศไทย

นายวิทยา กล่าวว่า เที่ยวบินที่คนไทยเดินทางมาจากเม็กซิโกวันนี้มีผู้โดยสารพร้อมลูกเรือทั้ง หมด 300 คน โดย 7 คน เป็นนักเรียนทุนเอเอฟเอสอยู่ใน กทม.ทั้งหมด ได้เดินทางไปเม็กซิโกตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2551 มีกำหนดเดินทางกลับไทยเดือนกรกฎาคม 2552 ส่วนอีก 7 คน เป็นอาจารย์เดินทางไปดูงานประเทศเม็กซิโกตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย.52 ทั้งหมดนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขจะดูแลตามระบบตรวจคัดกรองโดยทีมแพทย์หากพบว่า มีไข้จะส่งตัวเข้าดูแลรักษาที่สถาบันบำราศนราดูรส่วนผู้ที่ไม่มีไข้จะให้ไป พักผ่อนสังเกตุอาการที่บ้านเป็นเวลา 7 วัน โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและ อสม.เข้าไปดูแลสุขภาพ สอบถามอาการทุกวัน โดยทุกรายจะได้รับชุดดูแลสุขภาพ ประกอบด้วยเอกสารแนะนำการปฏิบัติตัวปรอทวัดไข้ หน้ากากอนามัยเจลล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อโรคชนิดไม่ต้องใช้น้ำยาล้าง 3 ขวดเพื่อใช้ระหว่างที่อยู่สังเกตุอาการที่บ้านด้วย

นาย วิทยา ยังกล่าวต่อว่า จากผลการตรวจร่างกายของคนไทยทั้ง 14 คน ไม่พบว่าว่ามีอาการเป็นไข้แต่อย่างใดแต่ทั้งหมดสมัครใจที่จะเดินทางไปพักที่ สถาบันบำราศนราดูรเพื่อสังเกตุอาการ ความผิดปกติของร่างกาย จำนวน 48 ชั่วโมงเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ก่อนเดินทาง กลับบ้านพัก สำหรับความคืบหน้าของเด็กวัย 11 เดือน 1 รายที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่ จ.บุรีรัมย์หลังจากเดินทางกลับจากระเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2552 ที่ผ่านมาซึ่งผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เมื่อ ช่วงเย็นของวันที่ 3 พ.ค.2552 ที่ผ่านมา ไม่พบเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 แต่อย่างใด จึงสรุปได้ว่าจนถึงขณะนี้ประเทศไทยยังไม่พบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ ใหม่ 2009

ด้านนายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าว่า ขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้เฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากกระทรวงต่างประเทศ ทุกสายการบินมีระบบตรวจสอบที่ท่าอากาศยาน บริษัททัวร์ต่าง ๆ และโรงแรมทั่วประเทศได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทุกฝ่ายโดยก่อนลงจาก เครื่องบินที่ท่าอากาศยานทุกแห่งผู้โดยสารทุกคนจะได้รับคำแนะนำการปฏิบัติ ตัวและกรอกประวัติผู้ที่เดินทางมาจากแหล่งระบาดของโรคและจะแจกคู่มือคำ เตือน? หากมีอาการคล้ายโรคไข้หวัดใหญ่ก็ให้ไปพบแพทย์พร้อมกับแจ้งประวัติการเดินทาง ให้แพทย์ทราบในทันที ทั้งนี้ประชาชนไม่ควรจะวิตกกังวลจนเกินเหตุเนื่องจากประเทศไทยยังไม่พบผู้ ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศทุกคน โดยเฉพาะพื้นที่แพร่ระบาดเป็นเพียงผู้ที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังซึ่งต้องติดตาม อาการเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ติดโรค

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก

——————————————————————–

Mthai SMS news ส่งข่าวด่วนถึงมือคุณ ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อนในรอบวัน
สนใจรับข่าว พิมพ์? MT ส่งไป 4825908