ก.ท่องเที่ยวหวังช่วยแก้ปัญหายาง เล็งซื้อยางดิบทำลู่ยางสังเคราะห์

Home / ข่าวทั่วไป / ก.ท่องเที่ยวหวังช่วยแก้ปัญหายาง เล็งซื้อยางดิบทำลู่ยางสังเคราะห์

ก.ท่องเที่ยวกีฬา เตรียมรับซื้อยางดิบจากชาวสวนยาง ทำลู่ยางสังเคราะห์สนามแข่งกรีฑาพร้อมศึกษาอีก 700 สนามทั่วประเทศ

วันนี้ 7 ต.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสกล วรรณพงษ์ รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ การกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มอบหมายให้ทำแผนงานการบริหารจัดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติจากยางพาราให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ราคายางพารา, กระทรวงท่องเที่ยวรับซื้อยาง, สนามกีฬาแห่งประเทศไทย, ข่าวยางพารา
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพารา ซึ่งก็คือการรับซื้อยางจากชาวสวนยางมาทำลู่ยางสังเคราะห์ในสนามแข่งขันกรีฑา ซึ่งเป็นการสานต่อโครงการวิจัยทำลู่ยางของ กกท. ตั้งแต่ปี 2547 ที่ได้รับความร่วมมือจากกรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

โดยโครงการดังกล่าวต้องการประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างสนามกรีฑาลู่ยางสังเคราะห์ ที่ค่าก่อสร้างต่อหนึ่งสนามใช้งบประมาณถึง 28 ล้านบาท และหลังจากคิดค้นสูตรลู่ยางสังเคราะห์แล้วได้ส่งไปให้สหพันธ์กรีฑานานาชาติ หรือ ไอเอเอเอฟ ตรวจสอบรับรองเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ กกท. ได้ทำแผนก่อสร้างลู่ยางสังเคราะห์ในสนามกีฬาอีกกว่า 700 แห่งทั่วประเทศ โดยจะให้บริษัทเอกชนเข้ามาดำเนินการ ทั้งนี้ บริษัทเอกชนจะจ่ายรายได้คืนให้กับ กกท.สนามละ 1 ล้านบาท ซึ่งทำให้ กกท.มีรายได้ ขณะเดียวกันสามารถช่วยชาวสวนยางได้ด้วย

MThai News