‘กรณ์’ โพสต์FB ห่วงนทท.จีน ทำสภาพแวดล้อมไทยพัง หลังยกเลิกวีซ่า

Home / ข่าวทั่วไป / ‘กรณ์’ โพสต์FB ห่วงนทท.จีน ทำสภาพแวดล้อมไทยพัง หลังยกเลิกวีซ่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Korn Chatikavanij” กรณที่รัฐบาลมีข้อตกลงกับจีนให้มีการเดินทางระหว่าง 2 ประเทศโดยไม่ต้องมีวีซ่า ความท้าทายที่สำคัญอีกด้านหนึ่ง คือ เมื่อจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น เราจะดูแลรักษาสภาพแวดล้อมของเราไว้อย่างไร ข้อความที่โพสต์ ระบุว่า

214

จีนมาแล้ว!

ระบุว่า เมื่อวานนี้ท่านนายกฯจีนมาเยือนสภาฯ และได้กล่าวว่าจะมีข้อตกลงให้มีการเดินทางระหว่างสองประเทศโดยไม่ต้องมีวีซ่า เราเองเริ่มมีความเคยชินกับจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เพิ่มขึ้น และนักท่องเที่ยวจีนมีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของโลก เมื่อปีที่แล้วจีนแซงเยอรมันขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งในฐานะผู้มีการใช้จ่ายในการท่องเที่ยวโดยรวมมากที่สุดในโลก และปีที่แล้วไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนจีนนิยมมากที่สุดเป็นลำดับสาม โดยที่ ๘% ของนักท่องเที่ยวจากจีนเลือกที่มาเที่ยวเมืองไทย ส่วนปีนี้ความนิยมเพิ่มขึ้นอีก จากคนจีนทุกร้อยคนที่ไปเที่ยวต่างประเทศ ๑๓ คนได้เลือกที่มาเมืองไทยทำให้เรากลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับหนึ่งของคนจีนไปแล้ว

ที่สำคัญคือคนจีนเพิ่งเริ่มตื่นตัวกับการเที่ยวต่างประเทศ โดยที่เพียงแค่ ๕% ของประชาชนชาวจีนได้เดินทางไปต่างประเทศในปีที่แล้ว เปรียบเทียบกับคนที่เที่ยวเก่งที่สุดในโลกคือคนอังกฤษ ทุกๆปี ๙๐% ของคนอังกฤษทุกคนจะออกไปเที่ยวต่างประเทศ (และคนอังกฤษหลายแสนคนจะมาเที่ยวบ้านเราทุกปี)

ดังนั้นเมื่อคนจีนรวยขึ้น แนวโน้มที่จะเที่ยวต่างประเทศก็จะมากขึ้น การที่จำนวนนักท่องเที่ยวจีนจะเพิ่มสองเท่าสามเท่านั้นมีความเป็นไปได้อย่างมาก และประเทศที่เขาเลือกที่จะไปเที่ยวมากที่สุดคือประเทศเราเอง นักท่องเที่ยวจีนยังคงต้องเรียนรู้เรื่องความประพฤติที่เหมาะสมเมื่ออยู่ต่างแดน และเราเองก็ต้องปรับตัวกับพฤติกรรมและรสนิยมของนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่แตกต่างจากกลุ่มฝรั่งที่เราได้ต้อนรับมานาน

แต่ที่แน่นอนคืออุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะมีบทบาทสำคัญมากขึ้นสำหรับเรา และเราต้องไม่ลืมว่าปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นนั้น หมายถึงการใช้ทรัพยากรที่มากขึ้นด้วย วันนี้เรามีนักท่องเที่ยวปีละกว่า ๒๐ ล้านคน เมื่อประเทศเพื่อนบ้านเรารวยขึ้น นักท่องเที่ยวก็จะมากขึ้นด้วย ฝรั่งเศสมีนักท่องเที่ยวปีละ ๘๐ ล้านคน สเปนมีกว่า ๕๐ ล้านคนต่อปี แน่นอนเป็นเพราะประเทศเขาน่าเที่ยว แต่เป็นเพราะเขามีเพื่อนบ้านรอบข้างที่มีสตางค์จะเที่ยวด้วย และเมื่อนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น จะมีผลต่อสภาพความเป็นอยู่ของคนไทยเราเองอย่างไร

ดังนั้นความท้าทายที่สำคัญอีกด้านหนึ่งของเราคือ เมื่อจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น เราจะดูแลรักษาสภาพแวดล้อมของเราไว้อย่างไร และเราต้องไม่ลืมว่าคุณภาพมีความสำคัญไม่แพ้ปริมาณ นักท่องเที่ยวน้อยกว่าแต่ใช้เงินคนละเยอะๆ ก็น่าจะทำให้เราน่าเที่ยวน่าอยู่มากกว่าในระยะยาว

 MThai News