เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อหวัด 2009 คนที่ 3

Home / ข่าวต่างประเทศ, ข่าวทั่วไป / เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อหวัด 2009 คนที่ 3

wadd2009

เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 รายที่ 3 เป็นหญิงวัย 62 ปี ขณะที่สวีเดน โปแลนด์เป็นประเทศล่าสุดมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม

โฆษกกระทรวง สาธารณสุขเกาหลีใต้ แถลงวันนี้ว่า พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 รายที่สาม เป็นหญิงวัย 62 ปีที่โดยสารเครื่องบินลำเดียวกับแม่ชีวัย 51 ปีที่เดินทางกลับจากเม็กซิโกและได้รับการยืนยันว่าเป็นผู้ติดเชื้อรายแรกของ ประเทศ ขณะนี้ผู้ป่วยรายล่าสุดมีอาการดีขึ้นแล้วและคาดว่าจะออกจากโรงพยาบาลได้ภาย ในวันนี้ ส่วนผู้ติดเชื้อรายแรกและแม่ชีอีกรายที่ติดเชื้อจากเธอหายเป็นปกติแล้ว

ก่อนหน้านี้ทางการได้เพิ่มการตรวจคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศอย่างเข้ม งวดแล้วและประกาศแผนสำรองยาทามิฟลูและยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ให้เพียงพอ รักษาประชาชน 5 ล้านคนซึ่งจะเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากปริมาณที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ส่วนโปแลนด์และสวีเดนเป็นประเทศล่าสุดที่ประกาศเมื่อวาน (6พ.ค.) ว่า พบผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่รายแรก ทำให้จำนวนประเทศที่พบการติดเชื้อเพิ่มเป็น 24 ประเทศ และสำนักข่าวเอพีระบุว่ามีผู้ติดเชื้อทั่วโลกรวมเกือบ 1,900 คน โดยผู้ป่วยหญิงโปแลนด์วัย 58 ปีรายนี้เพิ่งเดินทางโดยเครื่องบินเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมจากนครนิวยอร์ของสหรัฐกลับไปยังกรุงวอร์ซอ และขณะนี้มีอาการดีขึ้นแล้ว ส่วนสตรีวัย 50 ปีเศษชาวสวีเดน มีอาการป่วยหลังเดินทางกลับจากสหรัฐ

นอกจากนี้จำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐเพิ่มขึ้น 60% จาก 403 คนเป็น 642 คนแล้วเมื่อวานโดยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มในอีก 3 รัฐรวมเป็น 41 รัฐแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 2 คน และเม็กซิโกแจ้งยอดผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันเพิ่มเป็น 42 คน ส่วนแคนาดามีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 36 คนรวมเป็น 201 คน นอกจากนี้สเปนมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 8 คนรวมเป็น 81 คนแล้วซึ่งมากที่สุดในยุโรป โดย 4 คนที่พบล่าสุดไม่ได้เดินทางไปเม็กซิโก ส่วนอังกฤษพบผู้ป่วยเพิ่มอีก 4 คนรวมเป็น 32 คน และผู้ติดเชื้อในฝรั่งเศสเพิ่มจาก 5 คนเป็น 7 คน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ