ยื่นถอดถอน นายกฯ – 2 รมต.ปมทุจริตจำนำข้าว ร้อง ปู งดทัวร์นอก

Home / ข่าวทั่วไป / ยื่นถอดถอน นายกฯ – 2 รมต.ปมทุจริตจำนำข้าว ร้อง ปู งดทัวร์นอก

ฝ่ายค้าน ยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เล็งถอดถอนนายกฯยิ่งลักษณ์และ 2 รมต. บริหารผิดพลาด ทุจริตจำนำข้าว ขาดทุนกว่า 4 แสนล้านบาท บ่ายนี้

09

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยว่า บ่ายวันนี้(15 พ.ย.) ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ต่อนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยกำลังประสานประธานสภาฯอยู่ คาดว่าช่วงบ่ายวันนี้จะยื่นได้ จะมุ่งอภิปรายไปที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถึงการบริหารราชการแผ่นดิน รวมถึงโครงการรับจำนำข้าวที่มีการทุจริตอย่างกว้างขวางขาดทุนกว่า 4 แสนล้านบาท

วันเดียวกัน นายณัฏฐ์ บรรทัดฐาน รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจในช่วงเที่ยงวันนี้ โดยจะยื่นอภิปรายน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะนายกรัฐมนตรี เป็นหลัก และจะยื่นถอดถอนนายก ฯ และรัฐมนตรี ที่เกี่ยวข้องอีกประมาณ 4-5 คน ต่อประธานวุฒิสภา ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 271

จึงอยากให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ งดภารกิจในการเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อศึกษาข้อมูลจากรองนายกฯ รัฐมนตรี ข้าราชการ ให้เข้าใจ เพื่อเตรียมตัวมาตอบด้วยตัวเอง และเปิดให้ฝ่ายค้านได้ใช้เวลาอภิปราย โดยไม่จำกัดเวลา เพื่อที่นายกฯ จะได้ตอบข้อซักถามได้อย่างครบถ้วนจนเป็นที่พอใจ ซึ่งจะเป็นการแสดงให้เห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมรับการตรวจสอบจากสภาฯ

สำหรับรายชื่อที่ยื่นถอดถอนประกอบด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกฯ และ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

 

MThai news