คนไทยมีปืน ซื้อง่ายขายคล่อง สัญญาณอันตราย ฆ่ากันตายเป็นว่าเล่น

Home / ข่าวทั่วไป, สกู๊ปข่าว / คนไทยมีปืน ซื้อง่ายขายคล่อง สัญญาณอันตราย ฆ่ากันตายเป็นว่าเล่น

คนไทยมีปืน ซื้อง่ายขายคล่อง สัญญาณอันตราย ฆ่ากันตายเป็นว่าเล่น

01

สังคมไทยแทบจะเรียกได้ว่า เป็นเมืองแห่งดงกระสุนปืน…

ไม่ว่าจะย่างเท้าออกไปไหน ให้ตระหนักเสมอว่า บุคคลรอบข้างอย่างน้อย 1 คน ก็คงมีปืนพกติดตัวไว้ ทั้งโจร ผู้ร้าย ตำรวจ หรือคนทั่วไปที่พกไว้ป้องกันตัว หากเกิดไปผิดใจใคร ก็อาจจะถูกกระสุนฝังร่างเข้าได้  หรือซ้ำร้าย ถูกลูกหลงจากกระสุนปืนจบชีวิตลงอย่างน่าเศร้า

อย่างที่ “นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” หัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้แสดงความเห็นไว้อย่างชัดเจนว่า

“ในยุคสมัยนี้ มือปืน หาเจอง่ายกว่า รถเมล์ฟรีจากภาษีประชาชน จะฆ่าใครสักคนจ้างมือปืนถูกๆ ก็พรากชีวิตกันได้แล้ว”

ในกรณีของนักแม่นปืนทีมชาติเอง ก็ต้องจบชีวิตด้วย “ลูกกระสุนปืน” เพราะหลายคนเริ่มวิตกกังวล เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดังจะเห็นได้จากปัญหาอาชญากรรมจำนวนมากที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เกิดจากการใช้ปืนเป็นอาวุธ

รายล่าสุดที่เป็นข่าวฮือฮา หนุ่มใหญ่เมืองกรุง เข้าไปพังร้านไก่ทอดดังเมืองเชียงใหม่ บุกถล่มร้าน ปาไข่ต้มลงพื้นเพราะ “โมโห” ที่ร้านยังไม่เปิด เจอกระสุนปืนลูกโม่ .38 จากเจ้าของร้านจัดไป 1 ดอก  จนล้มลงกองกับพื้น ต้องรีบหามส่งโรงพยาบาลกันจ้าละหวั่น เคราะห์ดีที่ยังพอมีลมหายใจต่อชีวิต

ในขณะที่นักเรียน นักเลงทั้งหลาย  อาวุธปืน เป็นอาวุธไม้ตายในการเอาชีวิตคู่อริ หรือต่างสถาบัน…

ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นักเรียนปวช.ปี 2 โรงเรียนกรุงเทพการบัญชีวิทยาลัย ถูกยิงเสียชีวิต ในซอยรามคำแหง 68 แยก 1 เขตบางกะปิ

อีกเหตุหนึ่งเกิดขึ้นเวลาไล่เลี่ยกัน คนร้ายเป็นวัยรุ่น 2 คนใช้อาวุธ “ปืน” ยิงนักศึกษา ปวช.ปี 1 วิทยาลัยเทคโนโลยีช่าง อุตสาหกรรมกรุงเทพ 2 นัด ที่หน้าอกและคอ ขณะยื่นรอรถเมล์กับเพื่อนที่ปากซอยรามคำแหง 152 เสียชีวิต

จากข้อมูลของกระทรวงมหาดไทย ทราบว่า ปัจจุบันมีปืนถูกกฎหมายในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 6  ล้านกระบอก เฉลี่ยง่ายๆ ทุก 10 คน จะมีปืนถูกกฎหมาย 1 กระบอก โดยจำนวนนี้นับเฉพาะปืนถูกกฎหมาย

นั่นหมายความว่า ยังมี ปืนไทยประดิษฐ์  ปืนปากกา ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นที่มาของอัตราการเกิด “อาชญกรรม” ที่สูงลิ่วเป็นไปได้ไหม หากกฎหมายไทยต้องเข้มงวดเรื่องการครอบครองอาวุธปืนมากขึ้น

แน่นอนว่า สมัยนี้ “โจรชุมยิ่งกว่าฝูงยุง”…การจะให้พลเมืองปลอดปืน ก็คงจะเป็นเรื่องที่ยาก

ฉะนั้นต้องฝึกให้คนไทยที่ครอบครองอาวุธปืน สร้างวินัยเป็นอันดับแรก

เพราะบางรายเพียงแค่ทะเลาะกันในวงเหล้า ก็ถึงกับชักปืนขู่ หรือเพียงเพราะพูดจาไม่เข้าหู  สั่งกับข้าวได้ช้า รอคิวเข้าแถวนาน ก็สาดกระสุนปืนใส่  แม้เมืองไทยจะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองพุทธ แต่วุฒิภาวะทางอารมณ์ของคนไทย หลายครั้งที่ขาดสติ โมโหง่าย

ตราบใดที่ยังให้ครอบครองปืนแบบเสรี ก็เท่ากับการเปิดโอกาสให้มีการฆ่าแกงกันด้วยปืนหนักขึ้นไปอีก แถมยิ่งเทศกาลเฉลิมฉลอง เจอคนอยากโชว์ยิงปืนขึ้นฟ้า กระสุนตกลงมาใส่หัวคน เป็นข่าวให้เห็นก็มีอยู่เรื่อยไป

หลายคนเห็นด้วยให้ควบคุมให้เข้มงวด หันมาทบทวนกฎหมายเกี่ยวกับการซื้อ-ขาย หรือครอบครองอาวุธปืนเสียใหม่ แต่หลายคนก็อดคิดกลับไม่ได้ หากคนไทยไม่มีปืน โจรผู้ร้ายคงจะย่ามใจ ก่อเหตุกันรายวัน

ซึ่งเป็นเรื่องที่ยังคงถกเถียงกันในสังคมที่เต็มไปด้วยภัยอันตราย

ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุด คือการบังคับใช้กฎหมาย และออกบทลงโทษให้หนักแก่ผู้กระทำความผิด เพราะคนดีมีปืนไว้เพื่อป้องกันตัว แต่คนชั่วจ้องทำร้ายอยู่รอบตัว!!!

“เพชรพิริยะ”