5 ส.ส.พท.แห่ แจ้งความ เอาผิด “สุเทพ” ข้อหากบฏ

Home / ข่าวทั่วไป / 5 ส.ส.พท.แห่ แจ้งความ เอาผิด “สุเทพ” ข้อหากบฏ

5 ส.ส.พรรคเพื่อไทย แห่แจ้งความกองปราบเอาผิด “สุเทพ” ข้อหากบฏ ประทุษร้าย บุกสถานที่ราชการ ล้มล้างรัฐธรรมนูญขณะที่ มติ ปชป.ห้าม ส.ส.ลาออก แต่อนุญาตให้ ไปร่วมชุมนุมได้

011

วันนี้(28 พ.ย.) ส.ส.พรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายไพโรจน์ อิสระเสรีพงษ์ ส.ส.กทม. นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี นายชินวัฒน์ หาบุญพาด ส.ส.บัญชีรายชื่อ

นพ.เหวง กล่าวว่า หลังจาก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ประกาศว่าจะไม่มีการต่อรองกับรัฐบาล ไม่ว่าจะยุบสภา หรือลาออก จะยุติการชุมนุมต่อเมื่ออำนาจตกเป็นของประชาชน มีสภาประชาชน

ทั้งนี้การทำเช่นนั้นได้ต้องทำลายรัฐบาลและรัฐสภาก่อน ซึ่งการที่นายสุเทพบังอาจจัดตั้งสภาประชาชน ถือเป็นการใช้กำลังประทุษร้ายบุกรุกสถานที่ราชการ จงใจล้มล้างรัฐธรรมนูญเพื่อจะเขียนกติกาใหม่ เข้าข่ายผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 เป็นความผิดฐานกบฏ

อย่างไรก็ตาม จะไปยื่นร้องเอาผิดนายสุเทพที่กองปราบปราม ในวันที่ 28 พ.ย. เพื่อให้กองปราบฯ เอาผิดนายสุเทพข้อหากบฏ และเสนอต่อศาลขอหมายจับนายสุเทพทันที

พท. เย้ย ฝ่ายค้าน สอบตก

012

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงหลังจากการประชุมพรรคนัดพิเศษ เรื่องการลงมติไม่ไว้วางใจน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยทางพรรคได้ขอบคุณสมาชิกพรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมรัฐบาล ทุกคนที่ได้ลงมติไว้วางใจ

พร้อมกล่าวว่า การทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลของฝ่ายค้านครั้งนี้ ถือว่าสอบตก ฝ่ายค้านควรปรับปรุงการทำงานใหม่ เพราะประเด็นที่นำมาอภิปรายนั้น เป็นประเด็นเก่าที่เอามาเล่าใหม่ และไม่มีหลักฐาน

ทั้งนี้ ทางพรรคเพื่อไทย ได้เตรียมจัดตั้งเวทีในต่างจังหวัด เพื่อทำการชี้แจงกับประชาชนถึงสถานการณ์ในปัจจุบันภายใต้แนวคิด “ปกป้องประชาธิปไตย หยุดทำร้ายประเทศ หยุดใช้คนไทยเป็นตัวประกัน”

มติปชป.เบรก ส.ส.ลาออก

013

ขณะเดียวกันที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ได้มีมติไม่ให้ ส.ส.ลาออก แต่อนุญาตให้ ส.ส.ไปร่วมชุมนุมได้ แต่ห้ามเอาพรรคเข้าไปเกี่ยวข้อง

MThai news