ผู้ว่าฯกาญจน์บุกพิสูจน์ ปลิงลำน้ำแคว พบไม่เป็นอันตราย

Home / ข่าวทั่วไป / ผู้ว่าฯกาญจน์บุกพิสูจน์ ปลิงลำน้ำแคว พบไม่เป็นอันตราย

ping

วอนทุกฝ่ายอย่า ตื่นตระหนก ชี้ขณะนี้ไม่จำเป็นต้องประกาศห้าม ปชช.สามารถเล่นได้ตามปกติตลอดลำน้ำแคว ด้านนายกสมาคมชาวเรือชาวแพกาญจน์ เผยหลังเป็นข่าวนักท่องเที่ยวยกเลิกแพจำนวนไม่น้อย

จากกรณีที่มี ข่าวว่าพบปลิงเข็มในลำน้ำแควน้อย เขต อ.เมืองกาญจนบุรี โดยเด็กและประชาชนที่ลงเล่นน้ำถูกปลิงเกาะและดูดเลือด ทำให้ประชาชนตลอดสองฝั่งลำน้ำแควไม่กล้าลงเล่นน้ำ

หลังจากข่าวดัง กล่าวแพร่ออกไป เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (10 พ.ค.)? นายเริงศักดิ์ มหาวินิจฉัยมนตรี ผวจ.กาญจนบุรี พร้อมด้วย ดร.วชิระ กิตติมศักดิ์ นักวิชาการประมงชำนาญการ นายสมชาย เขียนทิพย์วิไล นักวิชาการประมงจังหวัดกาญจนบุรี นายประสาน เลื่อนพฤกษ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี นายกำธร คุ้มเสาร์ หน.งานผลิตสำนักงานประปาจังหวัดกาญจนบุรี นายประสิทธิ์ โอภาสทิพากร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกาญจนบุรี และ นายนพพร ถาวรประดิษฐ์ นายกสมาคมชาวเรือชาวแพจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องนำคณะสื่อมวลชนเดินทางไปยังริมแม่น้ำแคว น้อย ชุมชนชุกกุ่ม ต.ท่ามะขาม เขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี เพื่อตรวจพิสูจน์ข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว

เมื่อคณะของ ผวจ.กาญจนบุรี ไปถึง ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้เด็กอายุระหว่าง 5- 10 ปี ประมาณ 5-6 คน ลงเล่นน้ำแควน้อยเป็นเวลาประมาณ 20 นาที? เมื่อขึ้นมาพบว่าที่ขาของเด็กแต่ละคนมีปลิงเกาะข้างละประมาณ 3-5 ตัว แต่บางคนก็ไม่มีปลิงเกาะ จากนั้นนายเริงศักดิ์ ได้แกะปลิงที่เกาะขาเด็กชายคนหนึ่งด้วยตัวเอง พร้อมนำให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญทำการพิสูจน์ในเบื้องต้น

จาก นั้น ผวจ.กาญจนบุรี เปิดแถลงข่าวบริเวณริมแม่น้ำแควน้อยว่า จากกรณีข่าวที่ออกมาว่าพบปลิงเข็มดูดเลือด ทำให้นักท่องเที่ยวและประชาชนที่อยู่ตลอดสองฝั่งลำน้ำแควไม่กล้าลงเล่นน้ำ ตนจึงนำคณะมาพิสูจน์พบว่าเป็นปลิงที่ไม่ใช่ปลิงดูดเลือด เบื้องต้นไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด เนื่องจากจากการสอบถามเด็กที่ลงเล่นน้ำและถูกปลิงเกาะมานานกว่า 2 เดือน ไม่มีใครเป็นไข้หรือเจ็บป่วย เท่าที่ทราบปลิงชนิดนี้เพียงเกาะแล้วทำให้เกิดความรำคาญเท่านั้น

?ขอ ยืนยันไม่มีอันตรายแน่นอน และฝากวอนสื่อต่าง ๆ ควรนำเสนอข่าวตรงไปตรงมาเพราะหากเสนอคลาดเคลื่อนอาจจะทำให้ประชาชนและนัก ท่องเที่ยวเข้าใจผิดได้ ขณะนี้ไม่จำเป็นต้องประกาศห้ามประชาชนลงเล่นน้ำสามารถเล่นได้ตามปกติตลอดลำ น้ำแคว เพราะปลิงชนิดนี้ไม่ได้ทำอันตราย?ผวจ.กาญจนบุรี กล่าว

ด้าน ดร.วชิระ กิตติมศักดิ์ นักวิชาการประมงชำนาญการ กล่าวว่า? ปลิงชนิดนี้เป็นปลิงที่อาศัยอยู่บนผิวดินใต้น้ำนิ่ง ไม่ว่ายน้ำ ฉะนั้นหากใครลงเล่นน้ำและขาไม่ถึงพื้นดินก็จะไม่มีปลิงเกาะ นอกจากนี้ปลิงชนิดนี้เป็นคนละชนิดกับปลิงดูดเลือด มีลำตัวแบนเล็กแต่เวลาเดินบนผิวดินจะขยายตัวยาวและหดตัวเพื่อเดิน ต่อจากนี้ไปจะรีบนำตัวอย่างปลิงที่เก็บมาไปตรวจสอบอย่างเร่งด่วนต่อไป พร้อมยืนยันว่าปลิงชนิดนี้ไม่ทำอันตรายแก่ทุกคนที่ลงเล่นน้ำแน่นอน

ด้าน นายประสาน เลื่อนพฤกษ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า จากการร่วมตรวจสอบเบื้องต้นมั่นใจว่าปลิงชนิดนี้ไม่ทำอันตรายแก่คน เนื่องจากการตรวจสอบตลอด 2 เดือนที่ผ่านมาช่วงระหว่างที่พบปลิง ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บถูกปลิงชนิดนี้หรือปลิงชนิดใดเกาะแล้วทำให้เกิด เจ็บป่วย

เช่นเดียวกัน นายกำธร คุ้มเสาร์ หน.งานผลิตสำนักงานประปาจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า? ที่ประชาชนกลัวว่าปลิงชนิดนี้จะเข้าท่อน้ำประปาที่ส่งไปตามท่อให้ประชาชนตาม บ้านเรือนต่าง ๆ นั้นขอให้ประชาชนทั่วไปสบายใจได้ เพราะขั้นตอนการส่งน้ำประปาของสำนักงานประปาจังหวัดกาญจนบุรีนั้น ต้องผ่านขั้นตอนหลายอย่างทั้งการกรองด้วยระบบกรองหลายขั้นตอน และมีน้ำคลอลีน? ปลาหรือสิ่งมีชีวิตใดๆก็ไม่สามารถเล็ดลอดตามท่อประปาไปตามบ้านเรือนประชาชน ได้อย่างแน่นอน

ส่วนนายประสิทธิ์ โอภาสทิพากร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกาญจนบุรี กล่าวว่า ที่ผ่านมาหลังเป็นข่าวทุกฝ่ายก็เร่งเข้ามาตรวจสอบ พบว่าเป็นปลิงธรรมดาทั่วไป ไม่เป็นอันตรายและประชาชน อย่างไรก็ตามทางเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบปลิงชนิดดังกล่าวพร้อมให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานใน การตรวจสอบและเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ ขอให้ประสานมาได้ที่ตนโดยตรง

สำหรับ ข่าวการพบปลิงเกาะขาคนเล่นน้ำนั้น นายนพพร ถาวรประดิษฐ์ นายกสมาคมชาวเรือชาวแพจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า หลังจากที่ข่าวออกไปทำให้นักท่องเที่ยวและบริษัทนำเที่ยวต่าง ๆ บอกยกเลิกการเดินทางมาท่องเที่ยวแพล่องหรือสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ข้างลำแม่น้ำแควจำนวนไม่น้อย แต่ตนได้เรียกประสานไปยังผู้ประกอบการแพล่องทั้งหมด 47 ราย ซึ่งมีแพล่องรวม 476 หลัง และกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวต่าง ๆ ให้ทราบแล้วว่าจากการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่พบว่าปลิงชนิดนี้ทำ อันตรายประชาชน เพื่อให้ผู้ประกอบการทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวและบริษัทนำเที่ยวต่าง ๆ ทราบข้อเท็จจริง และถือเป็นการดีที่ ผวจ.กาญจนบุรี นำคณะพิสูจน์ข้อเท็จจริงได้รวดเร็วเพื่อจะได้ทราบว่าปลิงชนิดนี้ไม่มี อันตราย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากนั้น นายเริงศักดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี พร้อมคณะ ยังได้เดินทางไปยังแม่น้ำแควใหญ่ บริเวณแพกาญจน์ ต.บ้านเหนือ เขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี บริเวณที่มาแพล่องจำนวนมาก และมีประชาชนมักชอบเล่นน้ำ เพื่อตรวจสอบว่าบริเวณดังกล่าวมีปลิงชนิดเดียวกันหรือไม่ โดยให้เจ้าหน้าที่ลงไปในน้ำเป็นเวลาประมาณ 20 นาที และขึ้นมาตรวจสอบด้วยตนเองแต่ไม่พบว่ามีปลิงเกาะอย่างใด

ที่มาจากไทยรัฐออนไลน์

——————————–

Mthai SMS news ส่งข่าวด่วนถึงมือคุณ ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อนในรอบวัน
สนใจรับข่าว พิมพ์? MT ส่งไป 4825908