เสรีภาพ กาลเทศะ ชะตากรรม “อั้ม เนโกะ”

Home / ข่าวทั่วไป, สกู๊ปข่าว / เสรีภาพ กาลเทศะ ชะตากรรม “อั้ม เนโกะ”

เสรีภาพ กาลเทศะ ชะตากรรม “อั้ม เนโกะ”

32

“เสรีภาพ ทุกตารางนิ้ว” สโลแกนที่นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มักจะได้ยินอยู่เสมอถึงการแสดงออกทางความคิดเห็น ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย  ที่ผ่านมาภาพลักษณ์ของทางมหาวิทยาลัย เปิดกว้างให้ผู้ที่อยู่ร่วมสถาบัน แสดงออกภายใต้กรอบของเสรีภาพ ทั้งการแสดงงิ้วธรรมศาสตร์ สะท้อนการเมือง เสียดสีรัฐบาล การทำขบวนล้อการเมืองในวันกีฬาประเพณี รวมไปถึงการแต่งกายที่ไม่มีการบังคับให้แต่งชุดนักศึกษาในบางรายวิชา

แต่ด้วยความที่ สิทธิ เสรีภาพ ไม่มีกรอบชัดเจน ทำให้บางเรื่อง อาจจะเลยเถิดไปจนเกิดปัญหา ซึ่งนักศึกษารายหนึ่งที่ชื่อว่า นายศรัณย์ ฉุยฉาย หรือ อั้ม เนโกะ จุดประเด็น ตั้งคำถามกับสังคมในสิ่งที่หลายคนไม่คาดคิดว่าจะกล้าทำได้ เริ่มต้นจากการโพสต์รูปถ่าย โชว์ขาอ่อน นั่งยกขาชันเข่าข้างหนึ่ง แล้วนำมือไปแตะบนบ่า รูปปั้นของ ศาสตราจารย์  ดร.ปรีดี พนมยงค์ ผู้ประศาสน์ การมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง  โดยให้รายละเอียดของภาพไว้ว่า

เธอตั้งข้อสังเกต และว่า อาจารย์ปรีดีไม่ได้เป็นคนที่วิเศษวิโส วิจารณ์ได้ หากกลุ่มที่มีแนวคิดเสรีนิยมยังมีข้อยกเว้น ไม่วิพากษ์วิจารณ์ อ.ปรีดี ซึ่งมีแนวคิดเสรีนิยม แล้วจะใช้หลักการวิจารณ์โดยเท่าเทียมกันได้อย่างไร พร้อมคำถามว่า ถ้าเราเท่ากัน ทำไมจึงต้องทำให้อาจารย์ปรีดีกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์

นับเป็นการแจ้งเกิด ของนักศึกษาสาวประเภทสองรายนี้ ที่เป็นที่วิจากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และทางมหาวิทยาลัยมีการสั่งสอบ ข้อเท็จจริง แต่เธอก็ยังคงสถานะเป็นนักศึกษา มธ.แสดงออกตามเสรีภาพชัดเจน จนกระทั่งมาถึงเรื่องชุดนักศึกษา จัดทำภาพโปสเตอร์ภาพชายหญิงในชุดนักศึกษาแสดงท่าทางการมีเพศสัมพันธ์ และมีข้อความว่า midterm ที่ผ่านมาคุณยังต้องใส่ชุดนักศึกษาอยู่หรือเปล่า?, ปลดแอกความเป็นมนุษย์ของคุณออกมา, ชุดนักศึกษามีเซ็กซ์มันส์กว่าป่ะ?

อั้ม เนะโกะ ตั้งคำถามให้กับสังคมว่า ทำไมที่ มธ.ยังมีการบังคับให้ใส่ชุดนักศึกษาอยู่ ทั้งๆ ที่มีการโฆษณาว่ามีเสรีภาพทุกตารางนิ้ว คำถามนี้ ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันมาโดยตลอด  แต่หากการเรียกร้องในทางสร้างสรรค์ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนเเปลงที่ดีย่อมไม่มีใครห้าม เช่น การทำโปสเตอร์นั้น หลายคนมองว่าแรงเกินไป เป็นการดูถูกเครื่องแบบ ชุดนักศึกษา  ลามไปถึงการปะทะคารมณ์กับอาจารย์ท่านหนึ่งที่ไม่พอใจที่แต่งกายไม่เหมาะสมภายในมหาวิทยาลัย

ความใจกล้า ท้าทาย ด้วยการขอชักธงดำแทนธงชาติ อาลัยอธิการบดีหยุดเรียนนั้น ยังทำให้ นายสมชาย ชคตระการ รองอธิการบดี ฝ่ายบริหารทั่วไป มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฟิวส์ขาด โพสต์ข้อความ “ผมจะลาออกจากการเป็นครูแล้วกระทืบมัน”, “บัดซบ” , ” สันดานบัดซบมันแก้ไขยาก สงสารก็แต่พ่อแม่ที่มีลูกชั่วๆ”

และ “ถึงเวลาแล้วที่คนธรรมศาสตร์ที่มีจิตสำนึกรักมหาวิทยาลัย รักชาติต้องปกป้องมหาวิทยาลัย ปกป้องชาติ อย่ายอมให้พวกอสรพิษในมหาวิทยาลัยออกมาพ้นพิษใส่ศักดิ์ศรี ทำร้ายมหาวิทยาลัย”  รวมไปถึงกระแสโจมตีในอินเตอร์เน็ต ที่นักศึกษาธรรมศาสตร์ เร่งล่ารายชื่อยื่นอธิการบดี ขับไล่ “อั้ม เนโกะ”  แล้ว

ทั้งนี้ การแสดงออกดังกล่าว เป็นสิ่งที่ไร้กาละเทศะ ไม่ให้เกียรติสถาบัน เพียงแต่มองว่า เสรีภาพทำอะไรก็ได้ตามใจตน  แต่น่าแปลกใจที่ว่า นอกจากอั้ม เนโกะ แล้ว ยังมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ออกมาเรียกร้อง แสดงให้เห็นว่า บุคคลกลุ่มหนึ่งมีความคิดเห็นที่ต่างออกไป ซึ่งทางออกที่ดีที่สุดคือ การเปิดเวทีถกเถียงเชิงสร้างสรรค์ มีเหตุผลที่ดีรองรับ

“เสรีภาพ ทุกตารางนิ้ว” ยังคงเป็นสโลแกน ที่ดีเยี่ยมสำหรับสถาบันลูกแม่โดม ตราบใดที่ไม่เบียดเบียน สร้างความเสื่อมเสียสู่สถาบัน แต่สำหรับ อั้ม เนโกะ การแสดงออกเรื่องเสรีภาพ กำลังนำไปสู่ความปั่นป่วน วุ่นวาย สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์มหาวิทยาลัย ต้องติดตามกันดูว่า ทางมหาวิทยาลัยจะดำเนินการ หาทางออกในเรื่องนี้อย่างไร

“เพชรพิริยะ”

MThai news