ดีเดย์11 ธ.ค.ลงนามใช้ตั๋วร่วม!สนข.ผนึกรถไฟฟ้าใต้ดิน-บีทีเอส

Home / ข่าวทั่วไป / ดีเดย์11 ธ.ค.ลงนามใช้ตั๋วร่วม!สนข.ผนึกรถไฟฟ้าใต้ดิน-บีทีเอส

สนข.ดึงรถไฟฟ้าใต้ดิน-บีทีเอส เซ็นเอ็มโอยนำร่องใช้บัตรใบเดียวขึ้นได้ทั้ง 3 ระบบ

19

นายจุฬา สุขมานพ ผอ.สนข. เปิดเผย ว่า ในวันที่ 11 ธันวาคม 2556 จะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจร่วม(เอ็มโอยู) 4 ฝ่าย คือ สนข., บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีเอ็มซีแอล ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน, บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอสซี ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส และบริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด หรือบีเอสเอสการ์ด ผู้ให้บริการบัตรแรบบิทที่มีสมาชิกอยู่หลายแสนราย

วัตถุประสงค์เพื่อเป็นข้อตกลงร่วมกันว่า หากรัฐบาลมีการจัดตั้งระบบตั๋วร่วมที่เป็นมาตรฐานกลางเสร็จแล้ว ผู้ที่มีบัตรโดยสารสมาร์ทการ์ดจะต้องให้ความร่วมมือในการให้หน่วยงานกลางเข้าไปจัดเซตระบบใหม่ เพื่อให้เป็นระบบเดียวกันทั้งหมด เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ประกอบการอยู่หลายราย การเซ็นเอ็มโอยูครั้งนี้จะทำให้ระบบตั๋วร่วมเกิดขึ้นเป็นรูปธรรมง่ายขึ้น

“เมื่อเซตระบบเสร็จแล้วจะมีโครงการนำร่อง คาดว่าจะเริ่มได้ปลายปี 2557 แต่ยังไม่ระบุชัดเป็นระบบไหนก่อน ต้องรอให้ผู้ชนะประมูลจัดทำข้อเสนอมาคัดเลือกอีกครั้ง เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นระบบทางด่วน รถเมล์ใหม่ของ ขสมก.กับรถไฟฟ้า ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงจะเป็นรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เพราะเป็นระบบของการรถไฟฯอยู่แล้ว จากนั้นจึงขยายไปยังรถไฟฟ้าบีทีเอสและรถไฟฟ้าใต้ดิน รวมถึงการใช้บัตรใบเดียวเพื่อซื้อของในร้านค้าต่าง ๆ”

นายจุฬากล่าวอีกว่า นอกจากนี้จะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชนที่ให้ความสนใจเข้าร่วมประมูลการจัดทำระบบตั๋วร่วมให้กับประเทศไทยทั้ง 54 ประเทศ ให้เป็นเวทีซักถามปัญหาต่าง ๆ ได้ก่อนที่จะเปิดให้ยื่นประมูลในวันเดือนมกราคม 2557 ใช้เวลาเซตระบบประมาณ 1 ปี

 

MThai news