จุดจบ ไอ้หนุ่ย ฆาตกรต่อเนื่อง บทเรียน ปัญหาสังคมไทย!!

Home / ข่าวทั่วไป, สกู๊ปข่าว / จุดจบ ไอ้หนุ่ย ฆาตกรต่อเนื่อง บทเรียน ปัญหาสังคมไทย!!

โทษประหารชีวิต ไอ้หนุ่ย ฆาตกรต่อเนื่อง เป็นไปได้หรือไม่?

02

 ใกล้จะจบสิ้นปี 2556 แต่ข่าวความรุนแรงในสังคมไทยยังไม่จบสิ้น กับคดีสะเทือนขวัญ ผลงานของ ไอ้หนุ่ย หรือ “ติ๊งต่าง” ฆาตรกรฆ่าข่มขืนน้องการ์ตูน น้องหญิง และน้องแม็กซ์ ที่หายตัวไป กระทั่งคนร้ายสารภาพ ฆ่าตายเป็นศพในป่าร้าง

แน่นอนว่ากระแสสังคมต่างเดือดเป็นไฟ รุมประณาม สาปแช่ง หวังจะเห็นบทลงโทษที่สาสม ประหารชีวิตให้สาสม แถมยังสารภาพหน้าตาเฉย ก่อเหตุข่มขืนเด็กมานับ 10 ครั้ง มีฆ่าตายถึง 4 ครั้ง  ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ คาดก่อเหตุมามากกว่านี้

ย้อนกลับไปดูปูมชีวิตของไอ้หนุ่ย พบว่า จากเด็กเร่ร่อน ถูกล่วงละเมิดทางเพศจนเป็นเหตุฝังใจ เมื่ออายุ 6 ขวบ อีกทั้งเป็นเด็กเร่ร่อน ไม่ได้เรียนหนังสือ อยู่ตามมีตามเกิด

สะท้อนให้เห็นว่าสังคมต้องเร่งแก้ไขปัญหา เพราะคนกลุ่มนี้ คือบุคคลที่มีปัญหา และมีโอกาสสูงที่จะสร้างปัญหาให้กับบุคคล แม้จะถูกดำเนินคดี แต่เมื่อพ้นโทษจำคุก 3ปี 8 เดือน คดีพรากผู้เยาว์  ก็กลับมาก่อเหตุซ้ำอีก

นับตั้งแต่ปี 2555  ไอ้หนุ่ย พ้นโทษออกมา ไม่สำนึก เริ่มก่อเหตุลักษณะเดียวกัน จนกระทั่งต้นปี 2556 ลงมือบีบคอฆ่าข่มขืนเด็กทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด ในเวลาเพียง 28 วัน ก่อเหตุข่มขืนเด็ก 5 ครั้ง

นั่นจึงเกิดคำถามจากสังคมว่า เหตุใดคนร้ายจึงก่อเหตุซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่กลัวกฎหมาย ฆ่าคนตายเป็นผักปลา  และกฎหมายไทย ถึงเวลาหรือยังที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง

ในความจริงแล้วตัวบทกฎหมายมีการลงโทษที่หนักอยู่แล้ว มากหรือน้อยแล้วแต่ลักษณะคดี โดยโทษของการข่มขืนในปัจจุบัน คือการจำคุก 4 – 20 ปี แต่ระหว่างการคุมขัง มีการลดโทษ อาทิ การประพฤติตัวดีได้รับการลดโทษ หากกลับตัวกลับใจได้ก็ถือว่าดี

แต่ใครจะรู้ และการันตีได้ว่า นักโทษที่ออกมาสู่สังคมจะไม่ก่อเหตุซ้ำอีก บางรายก่อเหตุรุนแรงมากขึ้น จากข่มขืนกลายเป็นฆ่าข่มขืนหรือข่มขืนผู้เยาว์

ต้องติดตามกันดูว่า ไอ้หนุ่ย ฆาตกรที่ฆ่ามาแล้ว 4ศพ แถมข่มขืนมาอีกหลายคดี  จะได้รับโทษประหารชีวิตหรือไม่ อย่างน้อยก็เป็นแบบอย่างให้คนที่กำลังจะทำผิด ได้เห็นว่ากฎหมายบ้านเมืองเข้มแข็งเพียงใด

ขณะเดียวกันก็ต้องทำใจว่า ประเทศไทยแม้จะยังคงมีโทษประหารชีวิตอยู่ แต่นักโทษที่ถูกตัดสินโทษประหารชีวิตในไทยจะถูกประหารชีวิตจริงน้อยมากหากเทียบกับสัดส่วนนักโทษประหารชีวิตที่มีอยู่ทั้งหมด

กระแสสังคมที่หวังจะให้มีการประหารชีวิต ไอ้หนุ่ย จึงอาจจะเป็นไปได้ยาก ก่อนหน้านี้ นานาชาติพยายามดันให้มีการยกเลิกโทษประหารชีวิตในไทย  โดยเชื่อว่าการยกเลิกโทษประหารชีวิตมีส่วนส่งเสริมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ 

อย่างน้อยพวกเขาก็ยังมี“สิทธิในการมีชีวิต” จึงได้แต่ภาวนา ขอให้คนร้ายอย่าได้พ้นโทษออกมาอีก ไม่ว่าจะระยะเวลานานเท่าใดก็ตาม

เหตุอาชญากรรมฆ่าข่มขืนเด็ก ความโหดร้ายที่เกิดขึ้นในสังคม นำไปสู่การทบทวนเรื่องการดูแลเด็กของบรรดาผู้ปกครอง ที่บางครั้งอาจละเลย คลาดสายตาไป

กรณีนี้เป็นอุทาหรณ์ได้ดีทีเดียวว่า แค่เพียงไม่กี่นาที คนร้ายที่ก่อเหตุอาจทำให้ต้องสูญเสียลูกหลาน เจออีกครั้งกลับกลายเป็นศพไร้วิญญาณ และหากพบว่าเด็กหาย สามารถแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

“เพชรพิริยะ”

MThai news