ในหลวงเสด็จฯทอดพระเนตรโครงการชั่งหัวมันเพชรบุรี

Home / ข่าวทั่วไป / ในหลวงเสด็จฯทอดพระเนตรโครงการชั่งหัวมันเพชรบุรี

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จทอดพระเนตรโครงการชั่งหัวมัน จ. เพชรบุรี ทรงพระราชทานหญ้าแม่โค ท่ามกลางความปลื้มปิติของพสกนิกรที่ต่างมารอเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท

cats

วันนี้(1 ม.ค.) เมื่อเวลา 14.39 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินจากพระตำหนักเปี่ยมสุข วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เสด็จพระราชดำเนินไปยังโครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง  จังหวัดเพชรบุรี เพื่อทอดพระเนตรการดำเนินงานโครงการเลี้ยงโคนม ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำริให้จัดตั้งโครงการชั่งหัวมันขึ้นเมื่อปี 2552 ในพื้นที่ 250 ไร่ เพื่อเป็นโครงการทดลองด้านการเกษตร รวบรวมพันธุ์พืชเศรษฐกิจ และพืชพันธุ์ดีในพื้นที่มาพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น และเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตรแก่เกษตรกร
cats-2

cats-1

โอกาสนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานหญ้าพันธุ์แพงโกล่าแก่แม่โคนม จำนวน 11 ตัว และพระราชทานนมแก่ลูกวัวเพศผู้ พันธุ์โฮลสไตล์ ฟรีเชี่ยน หรือพันธุ์ขาว – ดำ อายุ 41 วัน ที่ได้พระราชทานนมให้เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 56 และได้พระราชทานชื่อว่า “ตุ้ม” โดย ขณะนี้ลูกวัวมีพัฒนาการดี ลักษณะเหมาะเป็นพ่อพันธุ์ มีน้ำหนัก 70 กิโลกรัม สุขภาพแข็งแรง สามารถกินหญ้าได้เอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังให้นม 1 ลิตร เช้า-เย็น ไปจนกว่ากระเพาะอาหารของลูกวัวจะย่อยหญ้าได้เต็มที่ ก่อนจะเสด็จพระราชดำเนินกลับ ท่ามกลางความปลื้มปิติของเหล่าพสกนิกรที่ต่างมารอเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท และเปล่งเสียงทรงพระเจริญดังกึกก้อง ด้วยความจงรักภักดีและความเป็นสิริมงคลในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ด้วย

20

cats-3

MThai news