กรณ์ เปรียบ กปปส. เหมือนกบฎปารีส

Home / ข่าวทั่วไป / กรณ์ เปรียบ กปปส. เหมือนกบฎปารีส

กรณ์ เปรียบ กปปส. เหมือนกบฎปารีส เหตุมีคนออกมาเดินถนนร้องเปลี่ยนแปลงประเทศจำนวนมาก

วานนี้ (4 ม.ค.) นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก @ Korn Chatikavanij แสดงความเห็นถึงการต่อสู้ทางการเมืองของกลุ่ม กปปส. ในขณะนี้ว่ามีลักษณะคล้ายคลึงกับการก่อกบฏในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่คนลุกฮือขึ้นมาก่อด่านกั้นตามแยกถนนทั่วเมือง เพื่อต้องการให้ชาติมีการเปลี่ยนแปลง โดยระบุว่า

ม็อบปิดกรุงเทพ, ม็อบชัทดาวน์กรุงเทพ, ข่าวม็อบ, ข่าวม็อบวันนี้, กรณ์ จาติกวณิช, กบฎปารีส

“Barricade (ด่านกั้น)

ในการกบฏในเมืองปารีสเมื่อปี ค.ศ. 1832 ประชาชนชาวปารีสกลุ่มหนึ่ง ได้ลุกขึ้นมาปิดเมืองด้วยการก่อ ‘barricade’ หรือ ‘ด่านกั้น’ ตามแยกถนนทั่วเมือง สุดท้ายก็พ่ายแพ้กำลังอาวุธของฝ่ายเจ้าหน้าที่ เพราะไม่สามารถปลุกมวลชนชาวปารีสให้ลุกขึ้นมาได้ในจำนวนที่เพียงพอ

จากความพ่ายแพ้นี้จึงทำให้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปอีกเป็นสิบปี

การกบฏครั้งนี้เป็นที่มาของหนังสือเรื่อง Les Miserables โดย Victor Hugo ซึ่งเป็นผู้อยู่ในเหตุการณ์ และได้มีการดัดแปลงหนังสือเป็นละครและหนังภาพยนตร์

สำหรับผู้ที่กลัวว่าฝรั่งจะไม่เข้าใจแนวการต่อสู้ของ กปปส.กรณี ‘shutdown bangkok’ ก็ให้เขาไปดูหนังยอดฮิตเรื่องที่ว่าแล้วกันครับ เขาเองต่อสู้กันมาอย่างนี้ กว่าจะได้เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง

ส่วนที่บ้านเราเอง ไม่มีใครอยากเห็นความวุ่นวายใดๆทั้งสิ้น แต่ลองทบทวนดูสิครับ รัฐบาลนี้เคยยอมทำอะไรที่สมควรทำโดยไม่ต้องให้มีใครมากดดันบ้าง

ก็ขอให้ทุกคนมีสติอย่าให้ต้องมีการแลกเปลี่ยนด้วยชีวิตเท่านั้น ทั้งสองฝ่ายต้องไม่มีการติดอาวุธ เพราะเราเห็นแล้วว่ามีอาวุธเมื่อไร ก็มีความรุนแรงเมื่อนั้น”

MThai news