ผบ.พล.1 รอ. ปัดเตรียมปฏิวัติ ขนยุทโธปกรณ์-ยานยนต์ทหารเข้ากรุง

Home / ข่าวทั่วไป / ผบ.พล.1 รอ. ปัดเตรียมปฏิวัติ ขนยุทโธปกรณ์-ยานยนต์ทหารเข้ากรุง

ผบ.พล.1 รอ. ปัดเตรียมปฏิวัติ ขนยุทโธปกรณ์-ยานยนต์ทหารเข้ากรุง บอกเตรียมสวนสนามยานยนต์ใหญ่ครั้งแรก แสดงแสนยานุภาพกองทัพไทย พร้อมเทิดเกียรติ “บิ๊กเจี๊ยบ” –บิ๊กตู่” ก่อนเกษียณ

MThai News เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ 6 ม.ค.57 พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ กล่าวถึงกรณีที่จะมีการเคลื่อนยุทโธปกรณ์ ระหว่างวันที่ 6-9 ม.ค.นี้ว่า ขอยืนยันว่าการเคลื่อนรถถัง รถเกราะ และยุทโธปกรณ์ทางทหาร พร้อมกับกำลังทหาร จากกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ จ.ปราจีนบุรี,

รถทหาร, รถถัง, วันกองทัพไทย

กรมทหารราบที่ 31รักษาพระองค์ จ.ลพบุรี, กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ จ.ชลบุรี และศูนย์การทหารม้า จ.สระบุรี ระหว่างวันที่ 6-9 ม.ค. เพื่อนำมาซ้อมสวนสนาม เนื่องในวันกองทัพไทยวันที่ 18 ม.ค. ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ บางเขน กทม.นั้น

ปีนี้เป็นปีแรกที่จะมีการสวนสนามยานยนต์ โดยได้มีการเตรียมแผนงานมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 56 ซึ่งเป็นดำริของทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ที่ต้องการให้กองทัพไทย ได้แสดงแสนยานุภาพที่ยิ่งใหญ่ในการโชว์อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยของไทย และความเข้มแข็ง แข็งแกร่งของกำลังพล ให้กับทางผู้ช่วยทูตทหารประเทศต่างๆ ได้ชม

และถือว่าเป็นการเทิดเกียรติให้กับพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) และพล.อ.ประยุทธ์ ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.57 นี้ จึงไม่ใช่การเตรียมความพร้อมเพื่อก่อรัฐประหารอย่างที่มีข่าวลือแต่อย่างใด ทั้งนี้ขอให้ประชาชนอย่าได้หวาดระแวง

ซึ่งการสวนสนามเนื่องในวันกองทัพไทยทุกปีที่ผ่านมามีเพียงการสวนสนามเดินเท้า และวิ่งสวนสนาม แต่ในปีนี้ถือว่าเป็นปีแรกที่มีการจัดสวนสนามยานยนต์ และมีทหารพรานหญิง จากพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมสวนสนามในครั้งนี้ด้วย โดยการซ้อมสวนสนามเริ่มขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 6 ม.ค. ที่ลานเอนกประสงค์ ของร.11 รอ.

ซึ่งมีกำลังพลของพล.1 รอ. จำนวน 8 กองพันทำการซ้อมเป็นหน่วยแรก และจะซ้อมทุกวันไปจนถึงวันซ้อมใหญ่ ในวันที่10 ม.ค. รวมทั้งหมด 20 กองพัน โดยเปิดกว้างให้สื่อมวลชนเข้าไปติดตามดูการซ้อมสวนสนามได้ทุกวัน สำหรับการเคลื่อนรถยานเกราะของทางพล.ร.2รอ. และกำลังพล จะเดินทางมาถึงร.11 รอ. เป็นหน่วยแรก เวลาประมาณ 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วนหน่วยอื่น ๆจะทยอยเดินทางกันเข้ามา

MThai News