ทบ. วอนเสนอข่าวสร้างสรรค์ปม เคลื่อนยุทโธปกรณ์-กำลังพลเข้ากรุง

Home / ข่าวทั่วไป / ทบ. วอนเสนอข่าวสร้างสรรค์ปม เคลื่อนยุทโธปกรณ์-กำลังพลเข้ากรุง

ทบ. วอนเสนอข่าวสร้างสรรค์ปม เคลื่อนยุทโธปกรณ์-กำลังพลเข้ากรุง ยันไม่เกี่ยวการเมือง บอกมีแผนล่วงหน้ามาเป็นปี เพื่อเตรียมจัดงานวันเด็ก-สวนสนามวันกองทัพไทย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ 6 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าว MThai News รายงานว่า ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีผู้กล่าวอ้างเรื่องการขนย้ายยุทโธปกรณ์ของกองทัพบกว่าเป็นกระทำที่มีนัยยะว่า

รถถัง, วันกองทัพไทย, อาวุธทหาร

กองทัพบกขอยืนยันว่าการเคลื่อนย้ายกำลังพลและยุทโธปกรณ์ในช่วงนี้ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมวันเด็กและร่วมพิธีสวนสนามเนื่องในวันกองทัพไทย ทั้ง 2งานถือเป็นแผนปฏิทินปกติตามวงรอบประจำของทุกปีในช่วงต้นม.ค. อีกทั้งมีการกำหนดแผนล่วงหน้าเป็นระยะเวลากว่า 1 ปี ไม่ใช่เป็นการกำหนดแบบเร่งด่วน

วันกองทัพไทยถือเป็นวันสำคัญที่เราต้องการแสดงแสนยานุภาพด้านกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อแสดงออกให้สาธารณะชนภายในและภายนอกประเทศได้เห็น ลักษณะการดำเนินกิจกรรมเป็นไปอย่างเปิดเผยไม่ได้ปิดบัง ปกปิดหรือซ่อนเร้น

สำหรับยุทโธปกรณ์เข้าร่วมงานมีลักษณะที่มีความทันสมัยและมีเทคโนโลยีชั้นสูง เป็นการสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชนว่ายุทโธปกรณ์เหล่านี้สามารถปฏิบัติภารกิจป้องกันประเทศได้อย่างอุ่นใจ เน้นหนักในเรื่องยุทโธปกรณ์ป้องกันประเทศเท่านั้น ส่วนการสวนสนามของกำลังพลกองทัพบกจะจัดขึ้นปีละครั้ง โดยร่วมกับหน่วยทหารในกทม.และปริมณฑล

ทั้งนี้ ยืนยันว่าการดำเนินการของกองทัพบกทั้ง 2 ส่วนไม่ได้เกี่ยวเนื่องกับเรื่องทางการเมืองแต่อย่างใด อย่างที่บางฝ่ายได้ให้ข้อมูลไว้ ขณะนี้สังคมมีความอ่อนไหวต่อการรับรู้ข่าวสารข้อมูล อยากให้ทุกฝ่ายนำเสนอข้อมูลอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งน่าจะเหมาะสมกับสถานการณ์ในขณะนี้

ส่วนการให้ข้อมูลของฝ่ายใดควรจะหลีกเลี่ยงไม่ให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ต่อส่วนร่วมมากกว่า กองทัพบกเข้าใจดีว่าความเห็นของคนมีความหลากหลายและพร้อมชี้แจงข้อมูล ข้อเท็จจริงให้ได้รับทราบ ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน กองทัพบกได้พยายามชี้แจงมาตลอด แต่มีบางฝ่ายอาจจะนำหยิบไปคาดเดาต่างๆนาๆ วันนี้ก็มาชี้แจงอีก สามารถชี้แจงได้ทุกวัน โดยไม่ได้มุ่งหวังจะชี้แจงไปถึงผู้ใดผู้หนึ่ง แต่ต้องการให้สังคมในภาพรวมได้รับทราบเจตนารมณ์ที่แท้จริงของกองทัพบก

ส่วนกำลังพลที่นำมาออกมาร่วมทั้ง 2 กิจกรรมมีจำนวนเพียงพอที่จะทำการปฏิวัติรัฐประหารตามที่มีการกล่าวอ้างได้หรือไม่นั้น ในส่วนของวันเด็ก กองทัพต้องการนำยุทโธปกรณ์เข้ามาให้เด็กได้ศึกษาเรื่องเทคโนโลยีและองค์ประกอบ อย่าไปแปลเจตนาของกองทัพบกไปในเชิงลบ

ยืนยันว่าลักษณะการเคลื่อนย้ายเข้ามานั้นจะสามารถมองออกและสัมผัสได้ด้วยสายตาว่าไม่ได้มีนัยยะอื่นๆที่จะทำนอกเหนือจากนั้นได้ ส่วนการเคลื่อนย้ายกำลังพลและยุทโธปกรณ์ในการร่วมสวนสนามเนื่องในวันกองทัพไทยนั้น กองทัพบกต้องการให้นำยุทโธปกรณ์ของสามเหล่าหลักคือทหารม้า ทหารราบและทหารปืนมานำแสดง

เช่น จ.ปราจีนบุรี มีหน่วยทหารราบที่มียุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย อาทิ รถสายพานลำเลียงพลบีทีอาร์ จ.สระบุรี หน่วยทหารม้าที่มีรถถังที่ทันสมัย เช่น รถถังเอ็ม 60 เอ 1 และรถถังเอ็ม 60 เอ 3 และ จ.ลพบุรีเป็นที่ตั้งของทหารปืนใหญ่ ซึ่งได้ส่งปืนใหญ่อัตราจรเข้าร่วมการแสดง ซึ่งเป็นอาวุธที่มีเทคโนโลยีสูง ใช้ป้องกันประเทศอย่างเดียว ด้วยเหตุผลแล้วจังไม่เป็นตามที่มีการกล่าวอ้าง โดยกำลังพลและยุทโธปกรณ์ที่มานั้นไม่ได้มาทั้งหน่วย แต่มาในระดับกองร้อยสวนสนาม ไม่ได้มีจำนวนที่มากนัก

ขณะที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคนเสื้อแดงและผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย อ้างว่าปีนี้มีการนำยุทโธปกรณ์และกำลังพลเข้ามาร่วมสวนสนามมากจนผิดปกตินั้น ตอนนี้กิจกรรมการสวนสนามของกองทัพมีน้อยลง ซึ่งในต่างประเทศก็มีการจัดสวนสนามทั้งกำลังพลและยานยนต์เป็นเรื่องปกติ ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่จัดให้มียานยนต์เข้ามาร่วมสวนสนามด้วยยืนยันว่าแผนนี้มีล่วงหน้ามาเป็นปี

MThai News