ธรรมรักษ์โล่ง ศาลยกฟ้อง จ้างพรรคเล็กลงเลือกตั้ง

Home / ข่าวทั่วไป / ธรรมรักษ์โล่ง ศาลยกฟ้อง จ้างพรรคเล็กลงเลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ แก้โทษให้ยกฟ้อง พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีต รมว.กลาโหม และอดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ในคดีจ้างวานพรรคการเมืองขนาดเล็กให้ลงสมัครรับเลือกตั้งเมื่อปี 2549

32

วันนี้ (6 ม.ค.) ศาลอาญา รัชดา นัดอ่านคำพิพากษาศาลของอุทธรณ์ ในคดีพนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องพล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย กับพวกรวม 5 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ

จากกรณี พล.อ.ธรรมรักษ์ จ้างวานพรรคเล็กลงเลือกตั้ง เมื่อปี 2549 โดยให้จำเลยที่ 2 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ กกต.ดำเนินการตัดต่อเปลี่ยนแปลงข้อมูลสมาชิกพรรคพัฒนาชาติไทย ให้สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 2 เม.ย.2549 แข่งกับพรรคไทยรักไทยได้

ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับแก้โทษให้ยกฟ้อง พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีต รมว.กลาโหม และอดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ในคดีจ้างวานพรรคการเมืองขนาดเล็กให้ลงสมัครรับเลือกตั้งเมื่อปี 2549

ทั้งนี้ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้วเห็นว่า ยังไม่มีประจักษ์พยานเบิกความยืนยันว่า พล.อ.ธรรมรักษ์ จำเลยที่ 1  เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดดังกล่าว จึงพิพากษากลับให้ยกฟ้อง

ส่วนนายอมรวิทย์ สุวรรณผา จำเลยที่ 2 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ กกต.ให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษจำคุกเหลือ 3 ปี 4 เดือน  ขณะที่นายชวการ โตสวัสดิ์ จำเลยที่ 3, นายสุขสันต์ หรือจตุชัย ชัยเทศ จำเลยที่ 4 และนายบุญทวีศักดิ์ อมรสินธุ์ สั่งลงโทษจำคุกคนละ 2 ปี

พล.อ.ธรรมรักษ์ ได้กล่าวขอบคุณศาลที่ให้ความยุติธรรม โดยระบุว่า เหตุการณ์นี้ถ้าตนเป็นคนทำจริง คงไม่เหลือร่องรอยหรือหลักฐานไว้แล้ว ตอนนี้ความจริงก็ได้ปรากฏตามที่ศาลอุทธรณ์ได้วินิจฉัยไว้แล้ว

MThai news