มาร์ค มึน ป.ป.ช.แยกกลุ่มคนผิดแก้ที่มา ส.ว.

Home / ข่าวทั่วไป / มาร์ค มึน ป.ป.ช.แยกกลุ่มคนผิดแก้ที่มา ส.ว.

อภิสิทธิ์ แปลกใจ มติ ป.ป.ช. แยกกลุ่มผู้กระทำผิด แก้ไขที่มา ส.ว. ชี้ แม้ผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้เป็น ส.ส.แต่การถอดถอนต้องเดินต่อไปและมีผลตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี

21

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งข้อกล่าวหา 308 ส.ส. ส.ว. กระทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นที่มา ส.ว.ว่า รู้สึกแปลกใจที่มีการแยกพิจารณาก่อนวินิจฉัยว่าสมาชิกกระทำผิด 308 คน และอีก 70 กว่าคนนั้นไม่ผิด

ทั้งนี้ตนมองว่าการกระทำที่ผิดรัฐธรรมนูญ หรือเข้าข่ายผิดมาตรา 68 ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยไว้แล้วและมีผลผูกมัดทุกองค์กร ผู้ที่ทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นคือผู้เสนอและผู้ลงมติ โดยจะฟ้องร้องผู้ลงมติไม่ได้ในกรณีคดีอาญา เพราะเป็นการคุ้มครองการทำหน้าที่ตัวแทนประชาชน

แต่กรณีที่ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญและกฎหมายควรจะเข้าสู่กระบวนการการถอดถอนได้เพราะผู้ที่ลงมติ โดยเฉพาะในวาระ 3 รู้ล่วงหน้าแล้วว่าไม่ชอบ แต่ยังตัดสินใจที่จะลงมติสนับสนุน เท่ากับการจงใจฝ่าฝืน

นายอภิสิทธิ์  กล่าวต่อว่า เมื่อ ป.ป.ช.ชี้มาเช่นนี้ก็ต้องเคารพคำตัดสิน แต่ก็ทำให้เกิดคำถามว่า การที่ ส.ส.หรือ ส.ว.ใช้อำนาจหน้าที่ของตัวเองในทางที่ไม่สุจริต กลับได้รับการคุ้มครอง ตนกำลังดูว่าการวินิจฉัยนี้จะเป็นบรรทัดฐานของสมาชิกรัฐสภาต่อไปหรือไม่ เพื่อให้เกิดความชัดเจน

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังเป็นเพียงการกล่าวหา แม้ผู้ถูกกล่าวหาจะไม่ได้เป็น ส.ส.แล้วก็ตาม กระบวนการถอดถอนยังต้องเดินต่อไป เพราะยังมีผลไปถึงการตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี

MThai news