ปลัดสธ.ยันไม่ลาออก หลังแสดงจุดยืนต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

Home / ข่าวทั่วไป / ปลัดสธ.ยันไม่ลาออก หลังแสดงจุดยืนต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

ปลัดสธ. ระบุ รู้สึกสบายใจ และยืนยันไม่ลาออก หลังออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ด้าน รองปลัดสธ.ปัดแถลงการณ์ไม่เกี่ยวข้องกับข้าราชการในกระทรวง

07

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า หลังจากมีการออกแถลงการณ์ในนามประชาคมสาธารณสุขไปแล้ว รู้สึกสบายใจ เนื่องจากได้เป็นตัวของตัวเองในการตัดสินใจ ทำตามมติส่วนใหญ่ของประชาคมสาธารณสุข ใน 8 สาขา วิชาชีพ เช่น ชมรมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป ชมรมทันตแพทย์ ชมรม ผอ.รพ.ชุมชน ที่มีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 400-500 คน

โดยยืนยันคงต้องมีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งและจะไม่หยุดให้บริการประชาชน เนื่องจากไม่ต้องการเอาประชาชนเป็นตัวประกัน ส่วนข้อความต่างๆ ที่โพสต์กันในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับตัวเองทั้งการประกาศจุดยืนกับทางประชาคมสาธารณสุขและบอกว่าจะออกมาเจอกันเมื่อชาติต้องการนั้น รับเป็นคำพูดของตนจริง และได้นำเรื่องดังกล่าวบอกกับครอบครัวแล้ว จะได้ไม่มีห่วงกังวล

แต่ขณะนี้ยืนยันว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง จะยังคงปฏิบัติหน้าที่ในฐานะข้าราชการ ตามปกติ ส่วนที่มีผู้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อต้านมติของประชาคมสาธารณสุข ก็สามารถทำได้ เพราะมุมมองทางความคิดย่อมเป็นอิสระเสรี  ขณะนี้ทราบว่า นายกฯได้สั่งการให้ศอ.รส.เรียกมาพูดคุยว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

ขณะที่ นพ.ชาญวิทย์ ทระเทพ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงแถลงการณ์ของประชาคมสาธารณสุขฉบับที่ 3 ที่ออกมาแสดงจุดยืนว่าต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้งรัฐบาล ต้องลาออก ซึ่งออกภายหลังจากที่ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้เรียกประชุมประชาคมเมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่า ตนคิดว่าแถลงการณ์ที่ออกมาคงไม่สามารถรวมข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขเข้าไปได้

เพราะว่าข้าราชการมีกรอบในการทำงาน มี พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนเป็นกรอบอยู่ รวมทั้งมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ยุบสภา และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่วันที่ 2 ก.พ.2557 เมื่อมีพระบรมราชโองการแล้วข้าราชการก็ต้องยึดถือ

MThai news