3 เวทีใหญ่เสี่ยงเกิดเหตุปะทะ

Home / ข่าวทั่วไป / 3 เวทีใหญ่เสี่ยงเกิดเหตุปะทะ

โฆษกศอ.รส. ห่วงมือที่สาม ป่วนม็อบ กปปส. 3 จุด คาดการชุมนุมยืดเยื้อประมาณ 4-5 วัน

21

พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. เผยว่า จากการประเมินสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มกปปส.ที่นัดชุมนุมใหญ่ในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร(กทม.) ในช่วงเวลานี้ คาดว่า การชุมนุมจะยืดเยื้อต่อไปอีก 4-5 วัน พร้อมยอมรับในการชุมนุมทั้ง 7 จุดของ กลุ่ม กปปส. ส่วนที่น่าเป็นห่วง 3 จุดหลักๆ คือ เวทีถนนแจ้งวัฒนะ ทั้ง 2 เวที, เวทีห้าแยกลาดพร้าว และเวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งจากการข่าวพบว่า มีแนวโน้มเกิดเหตุการณ์กระทบกระทั่งกันค่อนข้างมาก พร้อมยืนยันว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ทำงานร่วมกันเป็นอย่างดี

เช่นเดียวกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม.ที่ได้ลงพื้นที่ถนนราชดำเนินกลาง เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าฝ่ายรักษาที่กำลังทำความสะอาดพื้นที่ ภายหลังจากกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ออกจากพื้นที่ โดย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า กทม. ได้เข้าไปเก็บขยะบริเวณถนนราชดำเนินกลาง รวมประมาณ 130 ตัน แต่คงไม่สามารถเก็บรอบเดียวได้หมด จะต้องทำซ้ำอีก 3-4ครั้ง เพื่อสุขอนามัยของประชาชน รวมทั้งการจัดเก็บขยะที่ตกค้างอยู่ตามท่อระบายน้ำซึ่งมีเป็นจำนวนมากอีกด้วย

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ยอมรับว่าเป็นห่วงการชุมนุมใน 3 เวที ที่มีความเสี่ยง ได้แก่เวทีศูนย์ราชการ เนื่องจากเป็นพื้นที่รอยต่อกับจังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีการชุมนุมของกลุ่ม นปช. และเมื่อคืนที่ผ่านมาก็มีเหตุยิงกันเวทีห้าแยกลาดพร้าว ที่มีประชาชนจากต่างจังหวัดมาชุมนุมเป็นจำนวนมากและเวทีแยกปทุมวัน ซึ่งเป็นเวทีใหญ่ในการชุมนุมครั้งนี้

สำหรับกรณีรั้วเหล็กและกระสอบทราย ที่มีการกล่าวหากทม. ว่านำไปสนับสนุนผู้ชุมนุมนั้น กทม.นำรั้วกั้นเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ให้มีทางเข้าออกของรถฉุกเฉิน รถพยาบาล หรือรถดับเพลิงซึ่งไม่ว่ากลุ่มใดขอมา กทม. ก็สนับสนุนทุกครั้งที่มีการชุมนุม ส่วนกระสอบทราย กทม.ไม่ได้นำมาวาง และไม่ทราบว่าเป็นของกทม.จริงหรือไม่ อีกทั้งหลังจากน้ำท่วม กทม. ก็ยังไม่ได้เก็บกระสอบทรายที่กระจายอยู่ทั่วกรุงเทพฯ นับแสนใบ

MThai news