สำนักข่าวเอเชียเกาะติดการชุมนุม กปปส.ในไทย

Home / ข่าวทั่วไป / สำนักข่าวเอเชียเกาะติดการชุมนุม กปปส.ในไทย

สำนักข่าวในเอเชียหลายสำนักเกาะติดสถานการณ์การประท้วงต่อต้านรัฐบาลในประเทศไทย หลังกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามยกระดับการประท้วง ด้วยการขู่บุกจับกุมตัวนายกรัฐมนตรี

เทพ+

เว็บไซต์แชนเนล นิวส์เอเชีย ของสิงคโปร์ รายงานเกาะติดสถานการณ์การประท้วงปิดกรุงเทพฯ ของผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส. โดยพาดหัวข่าวเรื่องคำขู่ของผู้ประท้วง ที่ยกระดับมาตรการกดดันรัฐบาลรักษาการของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ด้วยการข่มขู่จะบุกจับตัวนายกรัฐมนตรี และปิดล้อมสถานที่ราชการทั้งหมด เพื่อขับไล่รัฐบาล

เทพ002+

อีกทั้งระบุด้วยว่า การปราศรัยของบรรดาแกนนำการชุมนุม มักมีเนื้อหาคุยโตโอ้อวด แต่น้ำเสียงล่าสุดที่ออกแนวกระหายสงคราม สะท้อนให้เห็นถึงบรรยากาศความมีอภิสิทธิ์ชนของบรรดาแกนนำ เนื่องจากพวกเขายังคงเดินทางไปทั่วกรุงเทพฯได้อย่างอิสระ แม้จะถูกออกหมายจับในคดีก่อความวุ่นวาย จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย และบาดเจ็บอีกหลายร้อยคนไปแล้วก่อนหน้านี้

ด้านเอเชียน วอลสตรีท เจอร์นัล รายงานในทำนองเดียวกันว่า แกนนำการชุมนุม ได้ข่มขู่ที่จะบุกจับกุมตัวรักษาการนายกรัฐมนตรี รวมถึงรัฐมนตรีคนอื่นๆในรัฐบาลรักษาการ อย่างไรก็ตาม แผนการนี้ไม่น่าจะประสบความสำเร็จ เนื่องจากรอบตัวนายกรัฐมนตรี มีผู้ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างหนาแน่น นอกจากนี้ เธอยังไม่ได้กลับเข้าบ้านพักในกรุงเทพฯ แต่ตระเวนไปตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งไม่มีการเปิดเผย

BN-BC157_THtop

ส่วนสำนักข่าวซินหัว ของจีน พาดหัวข่าวประเด็นที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ปฏิเสธลาออกจากตำแหน่งรักษาการนายกรัฐมนตรีตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม โดยเธอให้เหตุผลของการยืนยันอยู่ในตำแหน่งต่อไปว่า เพื่อเป็นการปกป้องระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเป็นของชาวไทยทุกคน

ขณะที่เว็บไซต์เอ็นเอชเค ของญี่ปุ่น พาดหัวข่าวประเด็นนายกรัฐมนตรี อาจพิจารณาเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากกำหนดเดิม คือ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ เพื่อยืดเวลาแก้ไขปัญหาความขัดแย้งกับฝ่ายต่อต้านให้ได้ข้อสรุปก่อนการเลือกตั้ง

นอกจากนี้ เอ็นเอชเค ยังรายงานว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ มีกำหนดหารือร่วมกับสมาชิกคณะกรรมการการเลือกตั้ง รวมถึงผู้แทนจากฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล ในวันนี้ ซึ่งแสดงถึงท่าทีประนีประนอมของรัฐบาล แต่แกนนำผู้ประท้วงยืนกรานไม่เจรจา พร้อมประกาศจะเดินหน้าขับไล่รัฐบาล และจัดการชุมนุมต่อไปจนกว่าเป้าหมายที่พวกเขาวางไว้จะบรรลุผลสำเร็จ

http://www.channelnewsasia.com/news/video/thai-opposition/953868.html
เว็บไซต์สำนักข่าวแชนเนล นิวส์เอเชีย ของสิงคโปร์

http://blogs.wsj.com/searealtime/2014/01/15/a-look-at-thailands-top-protests/

เว็บไซต์สำนักข่าวเดอะ วอลสตรีท เจอร์นัล

http://www2.nhk.or.jp/nhkworld/search/query.cgi?qt=+yingluck&x=0&y=0
เว็บไซต์สำนักข่าวเอ็นเอชเค  ของญี่ปุ่น

MThai News