วงถกเลื่อนเลือกตั้ง เห็นพ้องให้เดินหน้าจัดเลือกตั้ง 2ก.พ.ต่อ

Home / ข่าวทั่วไป / วงถกเลื่อนเลือกตั้ง เห็นพ้องให้เดินหน้าจัดเลือกตั้ง 2ก.พ.ต่อ

วงถกเลื่อนเลือกตั้ง เห็นพ้องให้เดินหน้าจัดเลือกตั้ง 2ก.พ.ต่อ ขณะที่นายกฯ บอกรัฐบาลไม่มีอำนาจเลื่อนเลือกตั้งได้ วอน กปปส. เข้าร่วมเวทีปฏิรูปประเทศ

รายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมหารือทางออกเลือกตั้ง ของรัฐบาล และ 70องค์กร วันนี้ (15 ม.ค.57) ที่หอประชุม กองทัพอากาศ ดอนเมือง ได้ผลสรุปแล้ว

เวทีเลื่อนเลือกตั้ง, เลือกตั้ง 2557, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ซึ่งทุกฝ่ายเห็นพ้องให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2ก.พ. นี้ต่อไป โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่เป็นประธานในการประชุมได้ให้เหตุผลว่า รัฐบาลไม่มีอำนาจเลื่อนการเลือกตั้งตามที่ กกต. ได้เสนอมา และทุกองค์กรณ์ก็เชื่อว่าการเลือกตั้งสามารถทำต่อไปได้ จึงมีมติให้ กกต. เดินหน้าต่อไปดังกล่าว  ทั้งนี้รัฐบาลพร้อมที่จะยอมหาก กกต. มีรายละเอียดที่ชัดเจนว่าเหตุใดถึงสมควรเลื่อนการเลือกตั้ง เพราะเป็นสิทธิทำตามกฎหมายที่จะสั่งรัฐบาลได้

ส่วนประชาชนไม่อยากให้รัฐบาลชุดนี้เข้ามามีอำนาจบทบาทบริหารประเทศ ก็กรุณาไปใช้สิทธิของประชาชนมาตัดสิน เพื่อจะได้ให้ประเทศเดินต่อไปข้างหน้าได้ ขณะเดียวกันอยากให้กลุ่มหนุน และเห็นต่างรัฐบาลมาร่วมด้วยช่วยกันภายใต้เวทีปฏิรูปประเทศ เพื่อจะได้ให้บรรยากาศที่เป็นไปตามประชาธิปไตยกลับมาโดยเร็วด้วย

นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ไม่เข้าร่วมหารือเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วยว่า เสียดายที่ประธาน กกต. ไม่เข้าร่วม จึงไม่ได้มีโอกาสรับฟังเหตุผลของกกต.ว่าเหตุใดจึงต้องเลื่อนกันเลือกตั้ง แต่กระนั้นเลขาธิการ กกต. ที่มาเป็นตัวแทนได้เล่าให้ผู้เข้าประชุมฟังถึงเหตุผลดังกล่าวแล้ว

MThai News