นักวิชาการสื่อ อัด สรยุทธ เล่นข่าวดราม่า เร้าอารมณ์คนดู มากกว่า10 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / นักวิชาการสื่อ อัด สรยุทธ เล่นข่าวดราม่า เร้าอารมณ์คนดู มากกว่า10 ปี

วันนี้(20 ม.ค.) นายธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิชาการ สถาบันวิชาการสื่อสาธารณะ (สวส.) ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Time Chuastapanasiri” เกี่ยวกับกรณีที่นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดังได้โพสอินสตาแกรมว่าตัวเองเป็นเหยื่อของความเกลียดชัง โดยนักวิชาการท่านนี้เผยว่า

1551599_10151963744823732_163486576_n
เห็นนักเล่าข่าวท่านหนึ่งโอดครวญว่าเป็นเหยื่อความขัดแย้งทางการเมือง นับว่าน่าเห็นใจ แต่ต้องบอกว่าคุณเข้าใจผิดไปมาก

คุณไม่ใช่เหยื่อทางการเมืองหรอก”สังคมต่างหาก ที่เป็นเหยื่อของคุณ”

เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากว่าสิบปี ข่าวสารที่คุณให้กับสังคมนั้น มันไม่ตรงไปตรงมา ไม่เป็นธรรม เจือปนด้วยความคิดเห็นสอดแทรก และทัศนคติของคุณคุณเลือกเอาเฉพาะแต่สิ่งที่ตัวคุณเชื่อ คุณชอบ มากล่อมเกลาประชาชนให้หลงเชื่อหลงชอบ  คุณใช้เทคนิคแพรวพราว กลวิธีการเล่าข่าวคุยข่าวให้น่าสนใจ สนุกสนานจนละเลยข้อเท็จจริงที่สำคัญ

คุณไม่ได้ให้ความสำคัญกับเนื้อแท้สาระข่าวสารที่จำเป็นสำหรับประเทศเอาแต่เล่นข่าวเร้าอารมณ์ ดราม่า และเล่นกับอารมณ์คนดูให้เสพติดข่าวสารแบบความบันเทิงไร้สาระ
คุณใช้วิธีการสร้างความสำคัญให้อีกฝ่ายที่คุณชอบ และลดความสำคัญของอีกฝ่ายที่คุณเกลียดและใช้ข่าวสารบิดเบี้ยวเป็นเครื่องมือทางการเมืองทำร้ายวิชาชีพข่าว

ลองมองให้ดี ประชาชนต่างหากที่เป็นเหยื่อของความคิดเห็นทางการเมืองเอนเอียงอคติ และความไร้จริยธรรมในวิชาชีพของคุณ คุณใช้ความนิยมชมชอบของผู้คนมาบิดเบือนข่าวสารด้วยกลวิธีการทางภาษาให้คนเชื่อในความลวง

“ใช้ความชอบ สร้างความเชื่อ ให้คนชัง จนคุ้นชิน หลงคิดไปส่ามันคือความจริง !”  เราต่างหากที่เป็นเหยื่อ! (หรือไม่ อย่างไร?)

MThai News