ยึดนอแรดลักลอบเข้าไทยมูลค่า21ล้านบาท

Home / ข่าวทั่วไป / ยึดนอแรดลักลอบเข้าไทยมูลค่า21ล้านบาท

กรมศุลกากร ยึดจับนอแรดคละขนาด จำนวน 9 ชิ้น มูลค่า 21 ล้านบาท ลักลอบขนส่งผ่านไทย มุ่งหน้าสู่ตลาดเวียดนาม

นอแรดjak6b+

นายไพศาล ชื่นจิตร รองอธิบดีกรมศุลกากร เผยเจ้าหน้าที่ศุลกากรสามารถยึดจับนอแรดคละขนาด จำนวน 9 ชิ้น น้ำหนัก 21.80 กก.มูลค่าประมาณ 21 ล้านบาท ลักลอบเข้าประเทศผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิบรรจะมาในกระเป๋าจำนวน1 ใบ ติดบัตรผูกกระเป๋า(TAG) ของสายการบินเคนย่า แอร์เวย์ ระบุชื่อ เหงียน แวนตา (VANTA/NGUYEN ) ซึ่งเมื่อนำกระเป๋าใบดังกล่าวผ่านเครื่องเอ็กซเรย์เพื่อเตรียมลำเลียงสัมภาระขึ้นเครื่องสายการบินไทย เที่ยวบิน TG 564 พบวัตถุต้องสงสัยอยู่ด้านในกระเป๋าถูกห่อด้วยพลาสติกใสและมีกระเทียมยัดไว้ด้านในโพรงของนอแรดเพื่อดับกลิ่น เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้เป็นของกลาง

ภายหลังตรวจสอบไปยังสายการบิน ทราบว่า กระเป๋าใบดังกล่าวเป็นสัมภาระตกค้างอยู่ที่ท่าอากาศยานกรุงไนโรบี ประเทศเคนย่า และได้มีการประสานงานจัดส่งสัมภาระดังกล่าวไปยังปลายทาง โดยส่งผ่านมายังประเทศไทย ด้วยสายการบินเคนย่า แอร์เวย์ เที่ยวบิน KQ886 เพื่อดำเนินการส่งต่อไปยังเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม

รองอธิบดีกรมศุลกากร กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบชื่อที่ถูกระบุในบัตรผูกกระเป๋าไม่มีประวัติเดินทางเข้าประเทศไทย จึงคาดว่านอแรดที่พบจะถูกลักลอบไปขายที่เวียดนาม จึงเตรียมประสานไปยังหน่วยงานปลายทางเพื่อจับกุมขบวนการนี้ต่อไป ส่วนของกลางที่พบนั้น นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เนื่องจากของดังกล่าว เป็นของต้องห้าม ต้องกำจัด หรือของที่ยังไม่ได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักรและ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ.ศ. 2535 ตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์(CITES) รวมทั้งกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

MThai News