ด่วน ศอ.รส. ประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ‘เฉลิม’ช่วยคุมด้วย

Home / ข่าวทั่วไป / ด่วน ศอ.รส. ประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ‘เฉลิม’ช่วยคุมด้วย

1

รัฐบาลประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เริ่ม 22 ม.ค. ยาว 60 วันในกทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ เฉพาะอ.บางพลี ฝฟและจ.ปทุมธานี เฉพาะอ.ลาดหลุมแก้ว

เมื่อเวลา 18.00 น.วันนี้ 21 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ซึ่งกำกับดูแลศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือศอ.รส. แถลงหลังการประชุมร่วมกันระหว่างครม. และศอ.ร.ส. ว่า ทาง ศอ.รส.เห็นว่าผู้ชุมนุมได้กระทำการละเมิดกฎหมายมาตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปิดสถานที่ราชการ ธนาคาร และมีการข่มขู่คุกคามไม่ให้ข้าราชการทำงาน   อีกทั้งยังกระทำที่ทำให้เสมือนหนึ่งว่าข้าราชการเป็นพวกเดียวกันตน รวมถึงมีการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง รัฐบาลจึงตัดสินใจใช้พระราชการกำหนด หรือพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.2557 เป็นเวลา 60 วัน

บังคับใช้ในพื้นที่ที่มีการประกาศพ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรอยู่ในขณะนี้ คือ กรุงเทพมหานคร จ.นนทบุรี  จ.สมุทรปราการ เฉพาะอ.บางพลี  และจ.ปทุมธานี เฉพาะอ.ลาดหลุมแก้ว โดยมีเป้าหมายสอบผู้กระทำผิดที่ร่วมการชุมนุม  เพื่อให้ประเทศได้เดินหน้าต่อไป นอกจากนี้ เนื่องจากการชุมนุมของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. และพวก ได้มีการกระทำที่เกิดเลยและมีการก่อเหตุโดยผู้ที่ไม่ประสงค์ดี ทำให้มีประชาชนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่งผลกระทบตอ่ความมั่นคงของประเทศ  ทั้งนี้ยืนยันว่ารัฐบาลยึดหลักสากล โดยไม่ใช้กำลังและอาวุธในการสลายกลุ่มผู้ชุมนุม ทั้งนี้ ที่ประชุมมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศชี้แจงเรื่องนี้ต่อคณะทูตต่างประเทศในวันที่ 22 ม.ค.นี้

ส่วนจะเป็นสถานที่และเวลานั้นจะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน กล่าวว่า จากนี้ไปจะมีการตั้งศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. มีตนเป็นผู้อำนวยการศรส. ส่วนพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบ
ขณะที่นายสุรพงษ์ทำหน้าที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมไม่ได้ใช้สิทธิ์การชุมนุมอย่างสงบ สันติ และอหิงสา แต่ใช้ความหยาบช้าดูถูกผู้นำ ไม่เคารพสิทธิ์ผู้อื่น  ตนจะใช้หลักสากลและการเจรจา ไม่สลายการชุมนุมในเวลากลางคืน ไม่ใช้อาวุธปืนเอชเคหรืออาก้า และไม่คิดทำลายล้าง  แต่เราจะดูตามหลักสากลว่าสถานการณ์ใดควรใช้อุปกรณ์ใด

นอกจากนี้ผู้ชุมนุมและผู้ที่เกี่ยวข้อง  ส่วนคนที่มีหมายจับก็เป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาอยู่แล้ว โดยกรณีของนายสุเทพนั้น มีหมายจับข้อหากบฏ ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจพบเจอก็สามารถจับกุมได้

————————————————————-

วันนี้(21 ม.ค.) มีรายงานข่าวว่าศอรส.ฝ่ายความมั่นคง-ทหาร มีมติให้รัฐประกาศใช้พรก.ฉุกเฉินรับมือสถานการณ์ดูแลม็อบอาจรุนแรง

โดยมีมติในที่ประชุม ประกาศใช้พระราชกำหนด การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยมีอายุ 60 วัน มีผลตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป ในพื้นที่กทม.และปริมณฑล เริ่มใช้พรุ่งนี้ (22 ม.ค.) โดยจะมีการเปลี่ยนโฉมจาก ศอ.รส.เป็น ศอ.ฉ.