ปวิน Vs พรชัย ดีเบตสุดมันส์ สิทธิ์ของการขวางเลือกตั้ง

Home / ข่าวทั่วไป / ปวิน Vs พรชัย ดีเบตสุดมันส์ สิทธิ์ของการขวางเลือกตั้ง

วานนี้(27 ม.ค.) รายการเจาะข่าวเด่นดำเนินรายการโดย สรยุทธ สุทัศนะจินดา ได้เชิญ รองศาสตราจารย์ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ จากสถาบันเอเชียตะวันออก เฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ผู้เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง ดีเบตกับ รศ.พรชัย เทพปัญญา อดีตผู้อำนวยการสถาบันพระปกเกล้า  ซึ่งมองว่ากปปส.เป็นมวลชนที่มีคุณภาพ กำหนดชะตาประเทศไทยได้และมองข้ามการเลือกตั้งไปแล้ว โดยตอนหนึ่งของการดีเบตมีดังนี้

013

ร.ศ.ปวิณ: ผมยืนยันว่า วันที่ 2 ก.พ.จะต้องมีการเลือกตั้ง เพราะไม่มีหลักประกันว่าการเลื่อนเลือกตั้งจะทำให้ความรุนแรงจะยุติ การที่มองว่ากลุ่มกปปส.ก้าวข้ามการเลือกตั้งไปแล้ว หรือ เป็นกลุ่มมวลชนที่มีคุณภาพอะไรก็ตาม แต่ผมมองว่าเป้าหมายของกลุ่มกปปส.คือการพยายามสร้างสถานการณ์ความรุนแรงเพื่อไม่ให้มีการปกครองประเทศได้ เพราะฉะนั้นการเลื่อนเลือกตั้งจะเลื่อนมากหรือเลื่อนน้อยมันก็ไม่สำคัญ เพราะฝ่ายกปปส.เขาไม่ได้ต้องการการเลือกตั้ง การเลื่อนเป็นการต่ออายุให้กลุ่มกปปส.ดำเนินการทางการเมืองที่ผิดกฎหมายตั้งแต่ต้นและสร้างความวุ่นวายเป็นอย่างมาก ซึ่งผมมองว่าแล้วจะมีวิธีอะไรที่ดีกว่าการเลือกตั้ง ทำไมต้องให้กปปส.มาชี้นำประเทศ คุณเป็นใคร มีอำนาจอะไร ใครให้คุณเข้ามา

รศ.พรชัย: คือผมเห็นด้วยกับการเลือกตั้งในวันที่ 2 นะ มันจะได้จบๆ ถ้าเลื่อนออกปมันก็คาราคาซัง ผมเชื่อว่าการเลือกตั้งยังไงก็ไม่สำเร็จแต่มันจะมีปรากฎการณ์ที่ให้คำตอบได้ ถ้าเรามัวแต่เอาประเทศไปรอการเลือกตั้งอีก 4 เดือน

เหมือนเป็นการเอาประเทศเข้าห้อง ICU เหมือนประเทศป่วยไปแล้ว ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้เลย รัฐบาลก็ไม่มีอำนาจ ผมเห็นด้วยกับการเลือกตั้งแต่คนละบริบทเพราะการเลือกตั้งเสร็จแล้วจะเกิดรัฐบาลที่ล้มเหลว จากนั้นจะมีปรากฎการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองที่รุนแรงของสังคม จนนำไปสู่การที่อำนาจทหาร อำนาจตุลาการ จะมาตัดสิน

ถ้าจุดยืนของกปปส. เขารู้อยู่แล้วว่าเลือกตั้งยังไงพรรคเพื่อไทยก็ได้อยู่ดี เพราะประชาธิปัตย์ไม่ได้ลงมาเล่นด้วย ซึ่งกปปส.คัดค้านการเลือกตั้งอย่างเต็มที่และหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องขัดขวางการเลือกตั้ง ส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่าถ้าประชาธิปัตย์ลงเลือกตั้ง กปปส.ก็ไม่ยินดียินร้ายและจะล้มการเลือกตั้งเพื่อก่อให้เกิดการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งอยู่ดี

012

ร.ศ.ปวิณ: ผมมองว่าถึงแม้เพื่อไทยจะเลือกตั้งชนะ มันก็ยังเป็นความชอบธรรมและผมยังไม่เห็นความชอบธรรมของกลุ่มกปปส. ผมคงไม่ยอมรับคนมีคุณภาพที่ใช้กำลังมาริดรอนสิทธิของคนอื่นและยืนยันว่าการเลือกตั้งนี้ดีที่สุด

รศ.พรชัย: ผมไม่ได้มองว่าการเลือกตั้งไม่ดี แต่การเลือกตั้งในบริบทของกฎหมายฉบับนี้มันไม่ดี ไม่ถูกต้อง เพราะเราเลือกตั้งคนที่พรรคการเมืองไม่ได้เลือกคนที่เราต้องการ ระบบมันเป็นระบบปดยึดโยงกับพรรคการเมือง เราเห็นควรปฏิรูปให้มีการเลือกตั้งที่เป็นตัวแทนของประชาชนจริงๆ

ร.ศ.ปวิณ: แล้วกปปส.เป็นตัวแทนของใคร
รศ.พรชัย: ผมไม่เกี่ยวกับกปปส.นะ
ร.ศ.ปวิณ:สิ่งที่กปปส.ต้องการคือไม่เเอาการเลือกตั้งเพื่อจะเอาการปฏิรูป แล้วกปปส.เป็นตัวแทนของใคร ในเมื่อคนทั้งประเทศต้องการการเลือกตั้ง คุณไม่ฟังเสียงคนส่วนใหญ่หรอ

รศ.พรชัย: ผมเห็นด้วยนะแต่รัฐจะต้องเคารพเสียง 5% ที่เป็นเสียงส่วนน้อยที่ไม่ต้องการใช้สิทธิ์เลือกตั้งด้วย

ร.ศ.ปวิณ: ผมไม่แคร์ ถึงแม้คุณจะเป็น 5% จะไม่ใช้สิทธฺมันเป็นเรื่องของคุณ แต่คุณอย่าละเมิดสิทธิของคนอื่นอีก 95% ที่เขาต้องการการเลือกตั้ง คุณมีสิทธิ์อะไรไปละเมิดเขา

รศ.พรชัย: ผมมองว่าอันนี้มันเป็นการปฏิวัติโดยประชาชน ในเงื่อนไขของการปฏิวัติ มันไม่ใช่เรื่องเคารพสิทธิ์หรือไม่เคารพสิทธิ์ แต่มันเป็นเรื่องของการต่อสู้ ถ้ามีปฏิวัติโดยทหารมันคือการฉีกรัฐธรรมนูญลบล้างสิทธิของคนทั้งประเทศ แต่นี้มันเป็นแค่การยับยั้งการเลือกตั้งเท่านั้นเอง ระงับบางส่วนไม่ใช่การฉีกรัฐธรรมนูญ

ร.ศ.ปวิณ: ผมมีปัญากับคำว่า ปฏิวัติประชาชน ใครคือประชาชน ประชาชนคือ 5% หรอ? หรือ 95 % ที่ต้องการเลือกตั้ง

รศ.พรชัย: ปฏิวัติโดยประชาชนส่วนใหญ่ไม่สามารถปฏิวัติด้วยประชาชนทั้งหมดได้ เพราะยังมีมวลชนล้าหลังอยู่ ฉะนั้นต้องมีรัฐปัญญาชาเป็นผู้นำ

ร.ศ.ปวิณ : ผมขอแทรกนะ อันนี้ผมรับไม่ได้เป็นการสร้างวาทกรรมว่า ผมดีกว่าคุณ
รศ.พรชัย : มันเป็นไม่ได้ที่จะปฏิวัติโดยประชาชนที่วัดด้วยจำนวนเพราะฉะนั้นต้องมีผู้นำ ส่วนเสียงส่วนมาก ถ้าปราศจากเหตุ ปราศจากจิตสาธารณะก็คือเป็นการปกครองโดยฝูงชเท่านั้นเอง

ร.ศ.ปวิณ: เสียงส่วนมากที่ไม่มีเหตุผลแต่สนับสนุนต้องการเลือกตั้ง ผมไม่เข้าใจว่าการสนับสนุนการเลือกตั้งไม่มีเหตุผลตรงไหน ส่วนคนที่คิดว่ามีหตุผลแต่ออกไปคัดค้านการเลือกตั้ง คุณไม่เอาการเลือกตั้งมันเป็นสิทธิ์ของคุณ แต่คุณไม่มีสิทธิ์ ผมไม่เห็นด้วยกับวาทกรรม ที่แบ่งคนเป็นประเภท

นี่มัน ศตวรรษที่ 20 แล้ว ทำไมเราจะต้องมาพูดกันอีกว่า สิทธิ์ของคุณกับสิทธิ์ของผม มันไม่เท่ากัน ทำไมต้องว่าคนต่างจังหวัดมันโง่ ไม่มีสิทธิ์ เราต้องมาเถียงกันเรื่องนี้หรอ ความเป็นมนุษย์อยู่ที่ตรงไหน คุณรู้ได้อย่างไรว่าคนเหล่านั้นไม่มีความตื่นตัวทางการเมือง ไม่มีความรู้ทั้งๆที่พวกเขาก็ผ่านเหตุการณ์ทางการเมืองมาเยอะ

MThai News

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการดีเบตเท่านั้น สามารถรับชมฉบับเต็มได้จากคลิปด้านล่างนี้