ชาวนา 20 จังหวัดอีสาน รวมตัวลำตะคลอง จี้ รัฐบาลจ่ายเงินจำนำข้าว

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวนา 20 จังหวัดอีสาน รวมตัวลำตะคลอง จี้ รัฐบาลจ่ายเงินจำนำข้าว

ชาวนา 20 จังหวัดอีสาน รวมตัวลำตะคลอง จี้ รัฐบาลจ่ายเงินจำนำข้าว โอดติดหนี้ระงม ขู่ไม่เลือกตั้ง 2 ม.ค. พร้อมร่วมม็อบ สุเทพ ปฏิรูปชาวนา

ผู้สื่อข่าว MThai News รายงานว่า วานนี้ (28 ม.ค.57) บรรยากาศการรวมตัวชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินจำนำข้าว ภายใต้ชื่อกลุ่มเกษตรกร 20 จังหวัดภาคอีสาน ที่บริเวณเขื่อนลำตะคลอง ถนนมิตรภาพ จ.นครราชสีมา กลุ่มผู้ชุมนุมได้ปักหลักชุมนุมภายในสวนสาธารณะ มาตั้งแต่ วันที่ 27 ม.ค.57 ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมปิดถนนมิตรภาพเรียกร้องเงินจำนำข้าว

ชาวนา, จำนำข้าว, ข่าวจำนำข้าว, ชาวนาประท้วงจำนำข้าว

โดยมีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนแต่ละจังหวัดภาคอีสาน เข้าร่วมชุมนุม พร้อมมีการสลับสับเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัยถึงความเดือดร้อน โดยสาระสำคัญกล่าวโจมตีรัฐบาล ไม่มีความจริงใจในการช่วยเหลือเงินจำนำข้าว รวมทั้งการบริหารโครงการที่ล้มเหลว อีกทั้งบางส่วนเห็นว่าโครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ทุจริตเพื่อพรรคพวกตัวเอง โดยเฉพาะโรงสี ซึ่งมองไม่เห็นความเดือดร้อนของคนจน

ขณะเดียวกัน ยังมีชาวนาจำนวนหนึ่งที่ได้รับความเดือดร้อนระบุอีกว่า ตนได้ใบประทวนมาถือแล้วกว่า 6 เดือน ปัจจุบันยังไมมีวี่แววจะได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว ตอนนี้ต้องจ่ายดอกเบี้ยเงินที่กู้นอกระบบมา จนไม่ไหวแล้ว เป็นหนี้เป็นสิ้นยืมกันไปมาแล้วหลายเจ้าหนี้ อยากให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าวด้วย เนื่องจากมีความเดือดร้อนจริง ๆ

อย่างไรก็ตาม นายเขศักดิ์ สุดสวาท ประธานเครือข่ายชาวนา จ.ยโสธร ระบุกับ MThai News ว่า วันพรุ่งนี้ 30 ม.ค.57 รัฐบาลบอกจะจ่ายเงินที่ค้างจำนำข้าวให้แก่ชาวนา แต่ส่วนตัวเชื่อว่า อาจจะจ่ายเพียงแค่ 5 – 6 คนในแต่ละอำเภอ โดยจะให้ทางกลุ่มรอฟังรัฐบาลว่า มีความจริงใจในการแก้ปัญหาดังกล่าวแค่ไหน

ขณะเดียวกัน หากรัฐบาลไม่ดำเนินการให้ชาวนาที่มีปัญหาทุกคนได้ ทางกลุ่มอาจยกระดับ กดดันไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 2 ม.ค.57 รวมทั้งอาจเดินทางไปร่วมกับกลุ่ม กปปส.ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณเป็นแกนนำด้วย พร้อมจะให้มีการ “ปฏิรูปชาวนา” ให้ชาวนาสามารถกำหนดราคาสินค้าเอง เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มนายทุน พ่อค้าคนกลางเป็นคนกำหนดราคา พร้อมกันนี้ชาวนาจะหันหลังให้นักการเมือง

เพราะการเมืองช่วยเราไม่ได้ ส.ส.ไม่เคยมาเหลียวแล มีแต่อ้างว่ามีการชุมนุมที่กรุงเทพฯ จึงทำให้เกิดปัญหา โดยล่าสุดจะหารือใน 5 กลุ่มจังหวัด อาทิ ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี ยโสธร อำนาจเจริญ และ ศรีสะเกษ เพื่อกำหนดท่าทีอีกครั้ง

MThai News