ปชป.ฟ้องศาลรัฐธรรมนูญฟันเลือกตั้งโมฆะ

Home / ข่าวทั่วไป / ปชป.ฟ้องศาลรัฐธรรมนูญฟันเลือกตั้งโมฆะ

ปชป.เตรียมฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ เลือกตั้งเป็นโมฆะ อ้างจัดเลือกตั้งไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.

14

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงภายหลังการปิดหีบเลือกตั้งว่า บรรยากาศการเลือกตั้งพบว่ามีประชาชนมาใช้สิทธิน้อยกว่าทุกครั้ง และบางพื้นที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ทำให้ไม่สามารถนับคะแนนและประกาศผลการเลือกตั้งได้ โดย กกต.คาดว่ากว่าจะประกาศผลได้คงใช้เวลา 5-6 เดือน ทำให้ช่วงนี้ไม่สามารถเปิดสภาผู้แทนราษฎร เลือกนายกรัฐมนตรี และมีรัฐบาลใหม่ได้ ทำให้ประเทศเสียโอกาส

ทั้งนี้การที่รัฐบาลดึงดันให้มีการเลือกตั้งให้ได้ มาจาก 3 สาเหตุคือ 1.เพื่อรักษาอำนาจของตัวเองให้นานที่สุด 2.เอาผลเลือกตั้งไปอ้างกับประชาชนเพื่อสร้างความชอบธรรมว่าประชาชนจำนวนมากยังสนับสนุนรัฐบาลอยู่ 3.ขยายผลการเลือกตั้งไปสู่ชาวโลกเพื่อให้นานาชาติสนับสนุนรัฐบาลใหม่ ที่ถูกจัดตั้งขึ้นหลังเลือกตั้ง

ในส่วนของ ปชป.เห็นว่าการดำเนินการเลือกตั้งไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว. และขัดรัฐธรรมนูญ ดังนั้น พรรคในฐานะผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับการเลือกตั้ง จะรวบรวมข้อมูลที่ผิดปกติ เพื่อยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้ยื่นไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ โดยเป็นคนละส่วนกับที่นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมาย ปชป.ที่ได้ยื่นไปก่อนหน้า

นอกจากนั้นยังได้เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เนื่องจากการเลือกตั้งเสร็จแล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่รัฐบาลจะคงพ.ร.ก.นี้ไว้ เพราะหากยังคงการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินจะกระทบต่อความเชื่อมั่นด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

MThai news