ศาล รธน.มีมติ ไม่รับคำขอให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะ

Home / ข่าวทั่วไป / ศาล รธน.มีมติ ไม่รับคำขอให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะ

ศาล รธน.มีมติ ไม่รับคำขอให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะ ชี้ไม่พบมูล

MThai News วันนี้ 12 ก.พ.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคำร้องกรณีที่นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมที่ปรึกษากฎหมาย พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57 อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เนื่องจากเห็นว่าเป็นการเลือกตั้งที่อาจไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญในหลายมาตรา ซึ่งอาจจะส่งผลให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่

เลือกตั้ง 2557, ข่าวเลือกตั้ง, ศาลรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ ศาลฯ พิจารณาแล้วเห็นว่า กรณีตามคำร้องอ้างว่าการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ.57 มิได้ดำเนินการเลือกตั้งทั่วไปเป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร ขัดต่อหลักความเสมอภาค และครม.ได้ออกข้อกำหนดและประกาศตามความใน พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 เป็นการกระทำเพื่อให้ผู้ถูกร้องและผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทยได้รับความนิยม และสร้างโอกาสให้เกิดความไม่ทัดเทียมกันในการเลือกตั้งนั้น

กรณีตามคำร้องยังไม่มีมูลที่จะเป็นการกระทำเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิธีการซึ่งไม่ได้เป็นในวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ จึงไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของรัฐธรรมนูญในมาตรา 68 วรรค 1 ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยได้ ศาลรัฐธรรมนูญจึงมีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย

MThai News