ผ่าท้อง สมภาร เจอ ตะปู

Home / ข่าวทั่วไป / ผ่าท้อง สมภาร เจอ ตะปู
เจอตะปูในท้องพระ
เจอตะปูในท้องพระ


หมอรพ.อุตรดิตถ์ตะลึง แต่สงสัยกลืนเข้าไปเอง พบยาว2นิ้ว-มีถึง2ตัว พร้อม”เข็มหมุด”อีกอัน!

ตะลึงผ่าท้องเจ้าอาวาสวัดดัง อุตรดิตถ์ เจอตะปูยาว 2 นิ้ว 2 ตัว เข็มหมุดอีก 1 ตัว อยู่ในลำไส้ เจ้า ตัวเชื่อเจอคุณไสยเสกเข้าท้อง เพราะเคยปวดท้องไปหาหมอที่โรงพยาบาล แต่หมอไม่เชื่อ ต้องไปให้หมอไสยศาสตร์ที่แพร่ ดึงออกมาแล้ว 2 ครั้ง เจอตะปูงอถึง 5 ตัว เข็มหมุดอีก 2 อัน

แต่ก็ยังปวดท้องอีก จึงมาหาหมอที่โรงพยาบาลและเอกซเรย์พบอีกในที่สุด ระบุเหมือนตาที่เสียชีวิตไปแล้ว ก็โดนคุณไสยแบบนี้ ด้านแพทย์ร.พ.อุตรดิตถ์ที่ผ่าตัดคาดลักษณะตำแหน่ง เหมือนคนป่วยกลืนกินเข้าไปเองมากกว่า

วันที่ 18 พ.ค. โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ ได้รับการประสานงานจากโรงพยาบาลท่าปลา อ.ท่า ปลา จ.อุตรดิตถ์ ว่า พระอธิการอนุวัฒน์ วิสุทโธ อายุ 32 ปี เจ้าอาวาสวัดหาดสองแคว หมู่ 3 ต.จริม อ.ท่าปลา มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง และเมื่อแพทย์นำตัวไปเอกซเรย์พบว่า มีวัตถุคล้ายตะปู หรือเข็มหมุดฝังอยู่ในลำไส้ จำเป็นต้องผ่าตัดอย่างเร่งด่วน

เมื่อคณะแพทย์โรงพยาบาลอุตรดิตถ์รับตัวและผ่าตัดปรากฏว่า พบมีตะปูเหล็กชนิดมีหัวขนาด 2-3 นิ้ว อยู่ในท้อง 2 ตัว นอกจากนี้ยังพบเหล็กเข็มหมุด สำหรับสอยผ้าชนิดมีหัวกลม 1 อัน เจ้าหน้าที่จึงนำเจ้าอาวาสวัดหาดสองแควไปพักฟื้นอยู่ที่ชั้น 3 ตึกศัลย กรรมชาย

น.พ.เธียรชัย คฤหโยธิน ผอ.โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ทางคณะแพทย์ได้ผ่าตัดให้กับพระอธิการอนุวัฒน์ เพื่อเอาตะปูและเข็มหมุดออกเรียบร้อยแล้ว อาการอยู่ในขั้นปลอดภัย ผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลีย แพทย์จึงให้น้ำเกลือ ผู้ป่วยมีสุขภาพแข็งแรงดี พูดโต้ตอบได้ และยังไม่อนุญาตให้กลับวัดในช่วงนี้ เพราะต้องให้นอนพักฝื้นเฝ้ารอดูอาการไประยะหนึ่งก่อน

พระอธิการอนุวัฒน์กล่าวว่า ครั้งแรกรู้สึกปวดท้องอย่างมาก ไปพบแพทย์ให้ช่วยตรวจและเอกซเรย์ปรากฏพบว่า เป็นนิ่วในกระเพาะอาหารขนาดเม็ดเล็ก รักษาหายแล้ว แต่กลับยังมีอาการปวดท้องอีก จึงขอร้องให้หมอช่วยเอกซเรย์อีกครั้งปรากฏพบเข็มขนาดเล็ก แต่หมอกลับบอกว่าเป็นเข็มที่ตนนอนอยู่บนแผ่นกระดานที่มีการเอกซเรย์หมอไม่

เชื่อว่ามีเข็มอยู่ในท้อง ต้องหันไปพึ่งหมอไสยศาสตร์ที่จ.แพร่ ให้ช่วยทำพิธีสะเดาะเคราะห์ให้ ปรากฏว่าพบตะปูทั้งขนาดตรงและงอรวมกัน 3 ตัว อยู่ในไข่ 10 ฟองที่ใช้ทำพิธี แต่กลับรู้สึกปวดท้องขึ้นมาอีก จึงกลับไปหาหมอไสยศาสตร์ให้ช่วยเอาออกอีกครั้ง ครั้งนี้พบตะปูขนาด 2 นิ้ว 2 ตัว เข็มหมุด 2 อัน

หลายวันต่อมาก็รู้สึกเกิดอาการปวดท้องขึ้นมาอีก ครั้งนี้ทนไม่ไหวจึงไปหาหมอที่โรงพยาบาลท่าปลาให้เอกซเรย์ ปรากฏว่าพบตะปู 2 ตัว และเข็มหมุด 1 อันอยู่ในท้อง จึงส่งตัวต่อให้โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ผ่าตัดเอาตะปูออก ครั้งนี้ทางหมอที่โรงพยาบาลจึงได้เชื่อว่ามีตะปูเข้าอยู่ในท้องอาตมาจริง

เหตุที่เชื่อครั้งแรกว่า จะต้องเป็นตะปูเพราะว่า โยมคุณตาที่เสียชีวิตไปแล้วก็เคยถูกคุณไสยและพบตะปูอยู่ในท้อง ซึ่งไม่ทราบว่าเข้าไปอยู่ได้อย่างไร สำหรับอาตมาไม่เคยมีปัญหาขัดแย้งกับผู้ใดมาก่อน จึงนำคุณไสยมาเสกตะปูเสกเข้าท้องอาตมาได้ หากรวม 3 ครั้ง พบตะปู 7 ตัว เข็มหมุด 3 อัน

น.พ.ธิติ ภมรศิลป์ธรรม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรม โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ กล่าวว่า เคยผ่าตัดมานับครั้งไม่ถ้วน แต่การผ่าตัดเอาตะปูและเข็มหมุดออกจากร่างกายคน ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก เมื่อได้นำพระอธิการอนุวัฒน์มาตรวจเอกซเรย์พบว่า มีวัตถุต้องสงสัยและเชื่อได้ว่าเป็นตะปูอยู่ที่บริเวณของลำไส้เล็กส่วนต้น แต่อยู่ไปทางด้านหลังของร่างกาย 2 ตัว อยู่คู่กัน

และมีเข็มหมุดอยู่ภายในกระเพาะอาหาร เบื้องต้นผ่าตัดเปิดหน้าท้องพร้อมคลำหาตำแหน่งตะปู พร้อมกับเครื่องเอกซเรย์ในห้องผ่าตัดช่วยหา ลักษณะตะปูจะเคลื่อนตัวไปตามตำแหน่งการบีบของลำไส้ ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงจะนำตะปูทั้ง 2 ตัวออกมาได้

จากนั้นจึงหาเข็มหมุดพบว่า อยู่ที่บริเวณลำไส้ใหญ่ด้านขวา เมื่อได้ตำแหน่งก็เจาะรูขนาดเล็กของตัวลำไส้ใหญ่นำคีมคีบออกมา ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสำเร็จทั้งตะปูและเข็มหมุดที่พบภายในลำไส้ ลักษณะแบบนี้น่าจะเป็นลักษณะของการกลืนกินเข้าไปเองมากกว่า

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด

.
—————————————————————
.

Mthai SMS news ส่งข่าวด่วนถึงมือคุณ ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อนในรอบวัน
สนใจรับข่าว พิมพ์? MT ส่งไป 4825908 สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-1003555

.
.
.