มติศรส.เสนอ ครม. 18 มี.ค. เลิกพ.ร.ก.ใช้พ.ร.บ.ย้ำยึดกม.

Home / ข่าวทั่วไป / มติศรส.เสนอ ครม. 18 มี.ค. เลิกพ.ร.ก.ใช้พ.ร.บ.ย้ำยึดกม.

“ธาริต” เผย ที่ประชุม ศรส. มีมติเสนอคณะรัฐมนตรี ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กลับซบ พ.ร.บ.มั่นคง ชี้ เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ประเทศ ย้ำยึดกฏหมาย พร้อมระบุ เร่งจับ 58 แกนนำ กปปส.

ศรส. , พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ในฐานะกรรมการศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. กล่าวว่า ที่ประชุมวันนี้มีมติเห็นชอบ ให้เสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกลับไปใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง แทน เนื่องจากสถานการณ์การชุมนุม ตลอดจนเหตุร้ายแรงต่าง ๆ ลดระดับลงมากแล้ว อีกทั้งจะเป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ประเทศ ทั้งการลงทุนและการท่องเที่ยว ซึ่งการลดระดับใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง จะมีผลทันทีที่ ครม. มีมติเห็นชอบพรุ่งนี้

ส่วนกรณีที่ ศรส. กำหนดแนวทางการช่วยเหลือประชาชน และภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมปิด กทม. ของ กปปส. โดยให้แจ้งความร้องทุกข์ คาดว่า คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จะแจ้งผลอย่างเป็นทางการกลับมายัง ศรส. ได้ภายในวันนี้ ซึ่ง ศรส. จะเสนอ ครม. เพื่อสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปช่วยเหลือประชาชนและภาคธุรกิจโดยเร่งด่วน

นอกจากนี้ นายธาริต ยังกล่าวด้วยว่า หากกลับมาบังคับใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง เจ้าหน้าที่ก็ยังคงเน้นบังคับใช้กฎหมายตามเดิม ซึ่งการใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง จะมีความชัดเจนในเรื่องการกำลังควบคุมดูแลความสงบเรียบร้อย แต่จะไม่ให้เกิดความสูญเสียรุนแรง ส่วนกรณีแกนนำที่ถูกหมายจับ 58 คน จากการชุมนุม ก็จะเดินหน้าจับกุมต่อไป