จาตุรนต์ เขียน 8 ความหมายคำตัดสิน “เลือกตั้งโมฆะ”

Home / ข่าวทั่วไป / จาตุรนต์ เขียน 8 ความหมายคำตัดสิน “เลือกตั้งโมฆะ”

จาตุรนต์ เขียน 8 ความหมายของคำตัดสิน “เลือกตั้งโมฆะ” พร้อมร่างกลอน “เมื่อผู้รักษากฎทำผิดกฎ” ลงเฟสบุ๊กส่วนตัว

03-1

วันนี้(21 มี.ค.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง ปฏิบัติหน้าที่ รมว.ศึกษาธิการ ได้เขียนข้อความผ่านทางเฟสบุ๊กส่วนตัว กรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ โดยมีเนื้อหาว่า

ความหมายทางการเมืองของการที่ศาลรธน.ตัดสินให้การเลือกตั้ง 2กพ.เป็นโมฆะ

1.เป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกครั้งหนึ่งมีผลเป็นการเพิ่มอำนาจให้แก่ผู้ตรวจฯและศาลรัฐธรรมนูญเองในการล้มการเลือกตั้ง

2.ฝ่ายที่ไม่เชื่อถือการเลือกตั้งมีกลไกมากขึ้นที่จะกำหนดว่าการเลือกตั้งจะไม่มีวันจบตราบเท่าที่ไม่มีหลักประกันว่าปชป.จะต้องชนะและได้เป็นรัฐบาลเท่านั้น

3.เมื่อกปปส.ขัดขวางการเลือกตั้งอย่างที่ผ่านมา การเลือกตั้งจะไม่เกิดขึ้นตามกำหนดแต่จะต้องเลื่อนไปเรื่อยๆ ด้วยข้ออ้างว่าต้องเลือกตั้งในวันเดียวกันเท่านั้น มิฉะนั้นเลือกไปก็ต้องเป็นโมฆะอีก

4.เพิ่มทางเลือกให้แก่ปชป.ว่าจะลงสมัครหรือไม่ ซึ่งปชป.จะลงสมัครต่อเมื่อแน่ใจว่าจะชนะการเลือกตั้งเช่นนักการเมืองฝ่ายรัฐบาลถูกจัดการจนราบคาบหมดแล้ว แต่แนวโนัมปชป.จะไม่ลงสมัครอยู่ดีเพราะเห็นว่าจะไม่ชนะและยังกลัวจะขัดแย้งกับสุเทพและพวก

5.เมื่อปชป.ไม่ลงสมัคร การเลือกตั้งนี้ก็จะไม่มีวันจบ องค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญก็จะจัดการกับรัฐบาลและนักการเมืองฝ่ายรัฐบาลต่อไปเพื่อให้เกิดสภาพสุญญากาศทางการเมืองจะได้นำไปสู่การใช้มาตรา3และมาตรา 7 ตั้งรัฐบาลคนนอกและปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

6.เป็นโอกาสที่พรรคการเมืองที่ลงสมัครรับเลือกตั้งทั้งหลายจะตัดสินใจว่าจะกำหนดท่าทีและนโยบายอย่างไรในการเลือกตั้งครั้งใหม่นี้เพื่อให้มีผู้สนับสนุนการเลือกตั้งมากขึ้นและนำไปสู่การปฏิรูปตามครรลองประชาธิปไตย

7.หากสังคมไทยไม่สามารถใช้การเลือกตั้งเป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองครั้งนี้การฉีกรัฐธรรมนูญจะเกิดขึ้นนำไปสู่ความขัดแย้ง ความรุนแรงซึ่งในที่สุดก็จะเกิดการรัฐประหาร

8.การรัฐประหารที่เกิดขึ้นไม่ใช่ทางออกหรือจุดจบของความขัดแย้ง แต่จะเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง ความรุนแรงและความสูญเสียครั้งใหญ่ของสังคมไทยนอกจากนี้ นายจาตุรนต์ ยังเขียนกลอนไว้บนหน้าเพจเดียวกัน มีเนื้อหาว่าเมื่อผู้รักษากฎทำผิดกฎผิดไปหมดซ้ำซากหลายหลากเรื่องจะโต้แย้งไปเล่าก็เปล่าเปลืองห่วงแต่ว่าบ้านเมืองจะย่อยยับไม่มีใครฟังใครต่อไปแล้วไม่มีแม้วี่แววจะถอยกลับจะสูญเสียเกินกว่าคณานับจะจนอับเพราะว่างเว้นความเป็นธรรม

พร้อมกันนั้นยังได้เขียน บทกลอนลงบนเฟซบุ๊ก ว่า

“เมื่อผู้รักษากฎทำผิดกฎ

ผิดไปหมดซ้ำซากหลายหลากเรื่อง

จะโต้แย้งไปเล่าก็เปล่าเปลือง

ห่วงแต่ว่าบ้านเมืองจะย่อยยับ

ไม่มีใครฟังใครต่อไปแล้ว

ไม่มีแม้วี่แววจะถอยกลับ

จะสูญเสียเกินกว่าคณานับ

จะจนอับเพราะว่างเว้นความเป็นธรรม”

MThai News