บทเรียนราคาแพง กับคำครหา “วงโยฯขอทาน”

Home / ข่าวทั่วไป, สกู๊ปข่าว / บทเรียนราคาแพง กับคำครหา “วงโยฯขอทาน”

บทเรียนราคาแพง กับคำครหา “วงโยฯขอทาน”

08-1

การยอมจ่ายเงิน 3.1 ล้านของ “ตัน ภาสกรนที” หรือ “เสี่ยตัน” ให้วงโยธวาทิต สตรีวิยา 2 เป็นค่าเดินทางไปแข่งขันวงโยธวาทิตระดับโลก กลายเป็นประเด็นถกเถียงถึงความไม่เหมาะสมในวิธี การที่ชาวเน็ตต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ต่างจาก “ขอทาน”ที่แบมือขอเงิน

หากไม่ให้ก็ดูจะใจดำเสียเหลือเกิน แต่พอมอบเงินล้านให้แล้วอนาคตข้างหน้าอาจจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบมาอีกเรื่อยๆ หากวิธีการเช่นนี้ไม่มีใครออกมาท้วงติง

แม้ว่า วงโยธวาทิตฯ จะใช้คำว่า “ขอยืมเงิน” แต่สำหรับเงิน 3.1 ล้าน ของนักธุรกิจรายใหญ่แล้ว คงไม่ได้ต้องการเงินคืน แต่ได้เขียนเป็นจดหมายสั่งสอน บอกไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง ตนเองไม่ใช่รัฐบาล ขอให้เป็นกรณีสุดท้าย

สิ่งที่เกิดขึ้นบรรดานักเรียน วงโยธวาทิตฯ และหลายฝ่ายไม่อยากให้เกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น ที่ผ่านมาเด็กนักเรียน ได้ทำการฝึกซ้อมอย่างหนัก แต่ความผิดพลาดเกิดจากการหา “สปอนเซอร์” ระดมเงินทุนที่ฉุกละหุก หากไร้เงินในการเดินทาง เด็กเหล่านี้ก็ไม่สามารถสานฝันที่ฝึกซ้อมมาแรมปีให้เป็นจริงได้

การช่วยเหลือของเสี่ยตัน ในครั้งนี้ เรียกได้ว่า เป็นการลงทุนที่ไม่สูญเปล่า คนทั่วประเทศได้เห็นน้ำใจ ทั้งยังได้นำบทเรียนเหล่านี้สอนให้สังคมได้รับรู้ว่า การจะไขว่คว้าหาเงินก้อนหนึ่งนั้น ไม่ได้ง่ายๆ อย่างการยกพวกไปขอแล้วจะได้มาทันที

ซึ่งครั้งนี้ทางโรงเรียนไม่ได้ส่งข้อมูลมาให้คุณตันทราบ ไม่มีข้อมูลความเป็นมาเป็นไป แต่ก็ให้เพราะต้องการช่วยเหลือสานฝันเด็กๆ ที่มารอนั่งกว่าครึ่งค่อนวัน อย่างไรแล้วก็หวังว่าจะเป็นรายสุดท้ายที่จะใช้วิธีการนี้

บทเรียนอีกด้านหนึ่ง คือ วิธีการยกพวกกดดันขอยืมเงิน ก่อให้เกิดผลเสียต่อภาพลักษณ์โรงเรียน ผู้อำนวยการ ศิษย์เก่า ครู นักเรียน ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงศักดิ์ศรีที่ยอมเสียไปเพื่อให้ได้เงิน

พร้อมกับแฉข้อมูลสารพัด เรื่องวิธีการหาเงินแบบไม่เป็นระบบ ความไม่ชัดเจนในเรื่องทีมการแข่งขัน แม้ได้ชัยชนะกลับมาก็ไม่เกิดความภาคภูมิใจ

มหากาพย์วงโยธวาทิตยังไม่จบ…คนไทยยังรอการกลับมาของเด็กนักเรียน ว่าจะมีการแถลง ชี้แจงสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไร จะแสดงสปิริตคืนเงินหรือไม่

หลังจากซิวเหรียญทองแบบพร้อมกับคำ ครหา ไปแข่งแค่เพียงวงเดียวชนิด ไม่มีคู่แข่ง โดยอ้างว่า ทางผู้จัดเทียบเชิญให้วง Max Percussion Theatre เข้าร่วมแข่งขัน เป็นประเภทการแข่งที่ยากที่สุด จนคะแนนสูงลิ่ว 85.95 คะแนนส่วนทางผู้อำนวยการโรงเรียน ก็รอให้วงโยธวาทิตกลับมา จึงจะแถลงข่าวได้ ยืนยันว่า วิธีการของเงินแบบนี้ตนเองไม่มีส่วนรู้เห็น

ทั้งนี้ หลายๆฝ่าย โดยเฉพาะบรรดาศิษย์เก่า ครูอาวุโสสตรีวิทยา2 ออกมาแนะแนวทางว่า หากเป็นไปได้อยากให้วงโยธวาทิตนำเงินกลับไปคืนคุณตัน เพื่อให้เรื่องนี้ลงเอยด้วยดี

เพราะการบากหน้าไปขอยืมเงินใครในนามของโรงเรียน เป็นการย่ำยีศักดิ์ศรีสถาบัน นอกจากนี้ ชาวเน็ตในเว็บไซต์พันทิป มีการตั้งกระทู้ทวงถาม เรียกร้องให้ผู้ปกครอง รับผิดชอบการกระทำของลูกหลานด้วย (http://pantip.com/topic/31836428)

จดหมายจากคุณตัน ที่ระบุว่า “ตนเองไม่ใช่รัฐบาล” ยังบอกไปถึง หน่วยงานรัฐ โรงเรียน และภาคเอกชน ให้ดำเนินการใดๆอย่างเป็นขั้นตอนแบบแผน หากต้องการส่งเสริมให้เด็กมีสิทธิในการที่จะรับการพัฒนาอย่างเท่าเทียม เรียนรู้นอกห้องเรียน เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องอื้อฉาว จนขนานนามว่า เป็น “วงโยธวาทิตขอทาน” แบบนี้ขึ้นเป็นครั้งต่อไป

MThai News

คลิปวงโยฯสว.2 โชว์ The Battle of Siam ตรึงคนดูทั้งสนาม

วันนี้(31 มี.ค.) หลังจากที่ Max Percussion Theatre โดยโรงเรียนสตรีวิทยา 2

เจ๋ง ! ดรัมไลน์กรุงเทพคริสเตียน โชว์อุ่นเครื่อง ก่อนแข่ง WGI 2014

คลิปการโชว์อุ่นเครื่องของวง BCC Drumline

ผอ.สว.2 แจง วงโยฯขอเงินคุณตัน น.ร.รู้เท่าไม่ถึงการณ์

ประเด็นที่ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเด็กวงโยฯ เป็นขอทานนั้น นายพชรพงศ์ กล่าวว่ารู้สึกน้อยใจแทนลูกศิษย์และต้องขอโทษแทนลูกศิษย์ด้วย

เด็กไทยไปแข่งวงโยฯ ควรได้รับการสนับสนุนหรือไม่ ?

เด็กไทยไปแข่งวงโยฯ ควรได้รับการสนับสนุนหรือไม่ ?
12:02 น. 28 มี.ค. 2014

ตัวแทน Max Percussion แจงถี่ยิบผ่านFB ยันไม่เกี่ยวกับวงโยสว.2

วันนี้(28 มี.ค.)ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊ค Pongsakorn Lertsakworakul r

แฉรายวัน ! สว.2 ร่อนจม.ของบ8 บริษัทชื่อดัง อ้างลดภาษีได้2เท่า

วันนี้(28 มี.ค.) แฟนเพจ Drama Addict

เปิด10หลักฐาน ปมชวนสงสัย ทัวร์แข่งนอกของวงโยฯสว.2

จากกรณีที่ชาวสังคมออนไลน์สงสัยประเด็นวงโยธวาทิตโรงเรียนสตรีวิทยา2

แฉซ้ำ IG สมาชิกวงโยฯสว.2  รับหิ้วกระเป๋าแบรนด์เนม

ชาวสังคมออนไลน์แชร์ภาพอินสตาแกรม ซึ่งอ้างว่าเป็นอินสตาแกรมของสมาชิกวงโยธวาทิตของโรงเรียนสตรีวิทยา2