กทพ. ยันไม่ได้แจ้งเป็นคดีพิเศษ เอาผิด กปปส. ขึ้นทางด่วน

Home / ข่าวทั่วไป / กทพ. ยันไม่ได้แจ้งเป็นคดีพิเศษ เอาผิด กปปส. ขึ้นทางด่วน

กทพ. แถลงการณ์ แจ้งความม็อบขึ้นทางด่วนไม่จ่ายเงินต่อตำรวจในท้องที่แล้ว ปัดแจ้งดีเอสไอให้รับเป็นคดีพิเศษ

ม็อบขึ้นทางด่วน, การทางพิเศษ, ข่าวม็อบ, กปปส., ดีเอสไอ
ภาพจาก INN

วานนี้ (4 เม.ย. 57) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ได้ออกแถลงการณ์ หลังมีกระแสข่าวว่ากรมสอบสวนพิเศษ หรือ ดีเอสไอเตรียมจะดำเนินการเอาผิดผู้ชุมนุม กปปส. ที่ขึ้นทางด่วนแล้วไม่ชำระค่าผ่านทาง ในช่วงปิดกรุงเทพฯ ว่า ทาง กทพ. ได้แจ้งความเรื่องดังกล่าวต่อ ศอ.รส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่นั้น ๆ จริง แต่ไม่ได้แจ้งต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อให้เอาผิดกับผู้ชุมนุมแต่อย่างใด

“.. ตามที่ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ได้เผยแพร่ข่าวสารผ่านทางสื่อมวลชนต่าง ๆ ว่า อยู่ระหว่างดำเนินคดีกับขบวนรถของผู้ชุมนุมที่ขึ้นใช้ทางพิเศษโดยไม่ชำระค่าผ่านทางรวมถึงนำรถที่กฎหมายไม่อนุญาตให้ใช้ทางพิเศษขึ้นทางพิเศษหลายครั้ง ตั้งแต่ช่วง Shut Down Bangkok ในเดือนมกราคมจนถึงเดือนมีนาคม 2557

โดยมีเนื้อหาว่า กทพ.ได้แจ้งความดำเนินคดีกับทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และทางกรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับไว้เป็นคดีพิเศษแล้วนั้น

กทพ. ต้องขออภัยในความคลาดเคลื่อนของข้อมูลดังกล่าว ซึ่งข้อมูลที่แท้จริงแล้ว เมื่อเกิดเหตุการณ์ขบวนรถผู้ชุมนุมขึ้นใช้ทางพิเศษโดยไม่ชำระค่าผ่านทางรวมถึงนำรถที่กฎหมายไม่อนุญาตให้ใช้ทางพิเศษ อาทิ รถจักรยานยนต์ขึ้นใช้ทางพิเศษนั้น กทพ. ได้มีการดำเนินการตามขั้นตอน ระเบียบวิธีปฏิบัติ โดยได้มีการบันทึกภาพการฝ่าฝืนและกระทำผิดด้วยกล้องโทรทัศน์วงจรปิด(CCTV) และภาพนิ่งในมุมต่าง ๆ แล้ว

จึงรวบรวมหลักฐานทั้งหมดเพื่อแจ้งความดำเนินคดีแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่เกิดเหตุเพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมายแก่ผู้กระทำความผิดและในขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2557 ที่ผ่านมา กทพ. ได้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับทางศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. ซึ่งทาง ศรส. ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้เป็นคดีกรณีพิเศษเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

ขอแสดงความนับถือ
นายรัชนัย เปรมปราคิน หัวหน้าแผนกประชาสัมพันธ์ ปฏิบัติการแทนผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์..”

MThai News