ฮูชี้หากหวัดใหญ่ระบาดจะมีผู้ป่วยเพิ่ม20%

Home / ข่าวทั่วไป / ฮูชี้หากหวัดใหญ่ระบาดจะมีผู้ป่วยเพิ่ม20%

news_img_44151_1

สาธารณสุขเผยแพร่ข่าวสารโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่2009ไปยัง ประชาชน ระบุ”ฮู”ชี้หากระบาดใหญ่จะมีผู้ป่วยเพิ่ม 20% ประเมินความคุ้มผลิตวัคซีน

วานนี้(21พ.ค.)ที่โรงแรมปทุมวันปริ้สเซส – นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเปิดการเสวนา ?สื่อมวลชนกับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ชนิดเอ เอช1 เอ็น1 ผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และการท่องเที่ยว?? ว่า? เหตุผลที่จัดเสวนาในวันนี้ เพราะต้องการให้สื่อมวลชนเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องไปยังประชาชน ที่สำคัญสามารถลดความตื่นตระหนกให้กลายเป็นความตระหนัก รู้จักป้องกันตัวเอง

รวมทั้งคนรอบข้างและสังคม กรณีที่มีการระบาดเกิดขึ้น? เพราะในแต่ละวันมีคนเดินทางเข้ามาประเทศไทยวันละประมาณ 35,000 คน? โอกาสที่จะมีผู้ป่วยเข้ามาในประเทศไทยก็มี สำหรับกรณีที่มีการระบาดในประเทศญี่ปุ่นนั้น ก็คงต้องมีการเฝ้าระวังนักท่องเที่ยว หรือ คนที่เดินทางกลับมาจากประเทศที่มีการระบาดเป็นพิเศษ โดยคนที่เดินทางเข้ามาทุกคนต้องกรอกประวัติการเดินทางอย่างละเอียดในใบ ต. 8? ไม่เว้นแม้แต่ผู้โดยสารวีไอพี. และจะต้องยื่นใบ ต. 8 ให้กับเจ้าหน้าที่ ตม.ทุกครั้ง

นายมานิต กล่าวว่า สำหรับผลการตรวจวิเคราะห์สามีหญิงชาวเยอรมันนั้น มีผลเป็นลบ และไม่พบว่าป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด ส่วนกรณีผู้ป่วยเฝ้าระวังที่ จ.ศรีสะเกษ ผลการตรวจวิเคราะห์ก็ออกมาแล้วว่าเป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา

นพ.ทวี โชติพิทยาสุนนท์ ประธานยุทธศาสตร์และแผนในการต่อสู้โรคไข้หวัดใหญ่ 2009? กล่าวในช่วงการอภิปราย ?แนวโน้มของสถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่? ว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ ไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมาย สิ่งที่ทางการแพทย์กลัวที่สุดคือผลกระทบต่อชีวิต และเป็นสิ่งที่ต้องคุมให้อยู่ โดยการระบาดใหญ่จะเกิดจาก 3 เงื่อนไข คือ 1.เป็นเชื้อชนิดใหม่ 2.ก่อโรคในคน และ 3.แพร่จากคนสู่คน ซึ่งเงื่อนไข 3 ข้อ ไข้หวัดนกมาหยุดอยู่ที่ข้อ 3 ต่างไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งข้อมูลชี้ชัดแล้วว่า เป็นเชื้อที่แพร่กระจายได้เร็ว และเร็วกว่าไข้หวัดใหญ่ประจำปี และมีอัตราการตายสูงกว่าเล็กน้อย และอัตราการตายจะอยู่ในคนหนุ่มสาว ส่วนคนแก่และเด็กไม่เป็น ซึ่งเริ่มมีข้อมูลที่พบว่า คนที่อายุมากอาจมีภูมิคุ้มกันมากกว่า

นพ.ทวี กล่าวว่า วัคซีนไข้หวัดใหญ่ธรรมดาไม่สามารถฆ่าเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ได้ ดังนั้นต้องรอวัคซีนใหม่ซึ่งต้องใช้เวลา และขณะนี้องค์การอนามัยโลกยังไม่ตัดสินใจว่าจะผลิตวัคซีนหรือไม่ เพราะอยู่ระหว่างการประเมินความคุ้มค่าและความเสี่ยง เนื่องจากในปี? 1978 ที่สหรัฐมีการระบาดของโรคไข้หวัดหมู่ในค่ายทหารในรัฐนิวเจอซี่ โดยมีผู้ป่วยจำนวน 300 คน แต่ได้มีการผลิตวัคซีนและฉีดให้กับประชาชนทั่วประเทศ แต่วัคซีนดังกล่าวกลับส่งผลข้างเคียงในคน ทำให้เกิดอาการระบบประสาทอ่อนแรง กลายเป็นสิ่งที่หลอนมาถึงทุกวันนี้ ดังนั้นจำเป็นต้องคิดให้รอบครอบ อย่างไรก็ตามในขณะนี้ได้มีการถอดรหัสเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์แล้ว พบว่า เป็นคนละสายพันธุ์กับไข้หวัดใหญ่สเปน แต่คล้ายกับไข้หวัดใหญ่ที่เคยระบาดใหญ่ในเอเชียมาก่อน

นพ.สมชาย พีระปกรณ์ เจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการองค์การอนามัยโลก ประจำประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์ในขณะนี้ มีผู้ป่วยกว่า 1 หมื่นคน ตายกว่า 80 คน โดยประเทศที่มีผู้ป่วยหลักพันคนมี 2 ประเทศ คือ สหรัฐฯ และเม็กซิโก ส่วนประเทศที่มีผู้ป่วยหลักร้อยได้แก่ แคนาดา ญี่ปุ่น อังกฤษ สเปน นอกจากนี้เกือบ 40ประเทศมีรายงานผู้ป่วยหลักสิบ ซึ่งเป็นผลมาจากการเฝ้าระวังโรค อย่างไรก็ตามการนับตัวเลขผู้ป่วยยังมีความจำเป็นเพื่อมาดูว่า มาตรการป้องกันโรคได้ผลหรือไม่

นพ.สมชาย กล่าวว่า สิ่งที่เป็นกังวล คือ การระบาดในครั้งนี้จะเป็นการระบาดใหญ่ และมีความรุนแรงหรือไม่ ซึ่งปกติในแต่ละปีจะมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลประมาณ 10 % แต่ถ้าเกิดการระบาดใหญ่จะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว คือ มากกว่า 20 %?? อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำได้ในตอนนี้ คือ ต้องไม่ตื่นตระหนก ไม่ประมาท เพราะเชื้อไข้หวัดนกก็ยังอยู่ ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลก็ยังอยู่ แล้วยังมีโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ อีก ถ้า 3 ตัวไปเจอในคนเดียวกันจะเกิดอะไรขึ้น

นพ.ศุภมิตร ชุณห์สุทธิ์วัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า? ในช่วงแรกอัตราการป่วยตายของโรคนี้ที่เม็กซิโกประมาณ 10 %? แต่วันนี้อัตราป่วยตายอยู่ที่ประมาณ 0.7-0.8 % โรคนี้จึงไม่แตกต่างจากไข้หวัดใหญ่ธรรมดา ตรงนี้เบาใจได้แต่ไม่ทั้งหมด เพราะการระบาดยังขยายตัวรวดเร็ว และติดต่อได้ง่ายกว่าไข้หวัดใหญ่ธรรมดาเล็กน้อย อีกทั้งคนทั่วโลกไม่มีภูมิต้านทาน ใครได้รับเชื้อมีโอกาสป่วยแต่แนวโน้มไม่รุนแรง ประเทศไทยไม่มีการระบาดของโรคนี้ แต่โรคเข้ามาได้ ดังนั้นต้องมีการคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศ เพื่อสกัดกั้นโรค

นพ.ศุภมิตร กล่าวว่า ในระบบการคัดกรองนั้นสามารถทำได้เพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะหากมีผู้ป่วยที่มีเชื้ออยู่ในระยะฟักตัว ไม่มีไข้ เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิไม่สามารถตรวจได้? จะทำให้โรคแพร่ระบาดไปเรื่อย ๆ และคุมยาก ดังนั้นต้องล้อมรั้วทั่วประเทศไทย โดยการคัดกรองผู้ป่วยที่ผ่านเข้ามาทางด่าน 60 กว่าแห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ต้องมีการเฝ้าระวัง ควบคุมโรคภายในประเทศ ดูแลผู้ป่วยต้องสงสัยให้ดีที่สุด ไม่ให้เสียชีวิต

ขณะเดียวกันต้องส่งเสริม เผยแพร่ความรู้ให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมอนามัย รู้จักป้องกันตัวเองเมื่อป่วย รักษาร่างกายให้แข็งแรง กินอาหารมีประโยชน์ ส่วนเจ้าหน้าที่ตามโรงพยาบาล สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ต้องมีการซ้อมแผนกรณีมีผู้ป่วยมาที่โรงพยาบาล กรณีมีผู้ป่วยจะต้องรู้เร็ว เพื่อลดการระบาดและความสูญเสียที่เกิดขึ้น

ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวว่า โรคนี้ไม่น่ากลัว เพราะเชื้อไม่ดื้อยา และอาการเหมือนหวัดธรรมดา ดังนั้นไม่ต้องไปตื่นเต้นมาก ส่วนตัวคิดว่าเชื้อไม่รุนแรง อีกทั้งในปัจจุบันคนมีความรู้มาก รู้จักป้องกันตัวเอง ไม่เหมือนในอดีต

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ